ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP

Vì sức khỏe người Việt


 • Phòng tránh thai an toàn như thế nào?

  Trong 2 tiếng rưỡi giao lưu trực tuyến, các chuyên gia đã giải đáp rất nhiều các câu hỏi của bạn đọc về những phương tiện, cách thức phòng tránh thai an toàn, kiến thức sức khỏe sinh sản và các câu hỏi liên quan khác.

  Với mong muốn trang bị cho phụ nữ những kiến thức, hiểu biết nhất định về giới tính, sức khỏe sinh sản để biết cách tự bảo vệ bản thân, xây dựng cho mình một môi trường sống lành mạnh, khoa học, trang bị những phương tiện, cách thức phòng tránh thai an toàn, kiến thức sức khỏe sinh sản và các câu hỏi liên quan khác của bạn đọc về vấn đề này, Báo điện tử giadinh.net.vn, báo Gia đình và Xã hội tổ chức buổi "Giao lưu trực tuyến về phòng tránh thai an toàn". Các chuyên gia khách mời là ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - KHHGĐ và TS. Bs Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 1

  Thay mặt Báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Đức Tuân, - Phó Tổng Biên tập Báo (ngoài cùng bên trái) giới thiệu, cảm ơn và tặng hoa cho 2 chuyên gia – khách mời đến tham gia chương trình: Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ Nguyễn Văn Tuân (giữa) và TS. Bs Lê Vương Văn Vệ (ngoài cùng bên phải).

  Trần Thị Lan, 20 tuổi: Để phòng tránh thai, cháu chọn sử dụng bao cao su. Cháu đã nghe báo đài nói nhiều về BCS Night Happy. Bác sỹ cho cháu hỏi dùng BCS NightHappy có chắc chắn ngừa thai không? Cháu cảm ơn bác sĩ.
  Ông Nguyễn Văn Tân: BCS có tác dụng ngăn tinh trùng bắn vào âm đạo người phụ nữ nên nếu cháu sử dụng đúng cách với BCS đảm bảo chất lượng của Happy Night, hiệu quả tránh thai đạt 100%.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 2

  Ông Nguyễn Văn Tân đang trả lời giao lưu cùng bạn đọc.

  Nguyễn Khánh Chi - [email protected] - Nữ 30 tuổi:Em không dùng được thuốc tránh thai cũng như đặt vòng vì em đã mổ đẻ một lấn, chồng em thì không thích dùng bao cao su, mọi người có bảo em là áp dụng ngày an toàn nhưng em thấy em không làm được. Vậy bác sỹ cho em lời khuyên để em không bị lỡ trong năm nay.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Nếu đẻ trong năm nay, có nghĩa bạn phải có thai trong hai tháng (tháng 3, tháng 4) năm nay. Còn từ tháng 5 trở đi khi mang thai, bạn sẽ sinh con vào năm tới. Như vậy, bạn chỉ cần tránh quan hệ vào ngày rụng trứng của hai chu kỳ. Điều này chắc không khó. Bạn có thể tránh giao hợp vào tuần rụng trứng, tức là sau ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 chu kỳ.

  Trần Lê Vân - Nữ 28 tuổi:Thưa TS Lê Vương Văn Vệ, tôi luôn luôn có tâm lý ngại sử dụng bao cao su vì cảm giác bao cao su làm bằng những chất không tốt cho vùng kín. Thêm vào nữa, tôi sợ trường hợp bao cao su bị tuột rồi ở luôn trong đó. Vì thế tôi thường mong chồng lấy xuất ngoài làm biện pháp chính. Nhưng như thế cũng rất nhiều nguy cơ. Tôi muốn được bác sĩ tư vấn? Những nỗi sợ ấy có đúng không? Xin cảm ơn bác sĩ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Bao cao su có cấu trúc đa dạng, không đơn thuần là chức năng tránh thai. Nó còn sử dụng để thay đổi cảm giác tình dục. Xuất tinh ngoài âm đạo cũng là một phương pháp ngừa thai nhưng hiệu quả không cao vì thông thường khi xuất tinh bạn mới rút dương vật ra khỏi âm đạo. Ở thời điểm này, đã có một ít lượng tinh dịch được "rỉ ra" rất giàu tinh trùng. Đây là "thủ phạm" gây có thai ngoài ý muốn mà chúng ta không kiểm soát được.
  Sự lo lắng của bạn về chất lượng tình dục khi sử dụng bao cao su và không may tụt vào trong âm đạo, những lo lắng trên là có nhưng thực tế rất ít xảy ra. Nên bạn hãy yên tâm sử dụng bao cao su, đặc biệt những loại bao cao su phù hợp.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 3

  TS Lê Vương Văn Vệ đang tư vấn cho độc giả.

  Nguyễn Thanh Loan - [email protected] - Nữ 30 tuổi: Tôi nhận thấy một bộ phận người khuyết tật không được tiếp cận tới kiến thức phòng tránh thai an toàn. Trong khi quyền về tình dục là bình đẳng giữa tất cả mọi người. Là một nhà quản lý, ông đánh giá sự quan tâm tới vấn đề này ở người khuyết tật đến đâu?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Cảm ơn bạn về câu hỏi này. Quyền được chăm sóc về sức khỏe sinh sản nói chung, sức khỏe tình dục nói riêng (bao gồm được cung cấp thông tin, kiến thức, các dịch vụ và phương tiện phù hợp cho việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục) của người khuyết tật, bao gồm cả vị thành niên và thanh niên bị khuyết tật là bộ phận của quyền con người được pháp luật của nhà nước ta thừa nhận và bảo vệ.

  Trong khuôn khổ chương trình DS-KHHGĐ, Đảng và Nhà nước ta đã hết sức nỗ lực trong việc tổ chức cung cấp thông tin và dịch vụ, phương tiện KHHGĐ cho các cặp vợ chồng, kể cả những người bị khuyết tật và đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

  Hiện nay 80% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đang sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT), trong đó 70% sử dụng các BPTT hiện đại.

  Thanh niên và vị thành niên cũng là nhóm đối tượng được quan tâm cung cấp thông tin, kiến thức và cả dịch vụ và phương tiện chăm sóc SKSS thông qua các chương trình giáo dục trong nhà trường, tư vấn qua điện thoại, qua internet, tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai (TTXH các PTTT).... Tuy nhiên đối với nhóm đối tượng này, do những lý do khách quan và chủ quan, sự quan tâm là chưa đầy đủ, còn nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết tốt hơn, đặc biệt là việc cung cấp thông tin, dịch vụ CSSKSS và PTTT cho vị thành niên và thanh niên bị khuyết tật như bạn vừa nêu.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 4

  Nguyễn Minh Hương - Nữ 36 tuổi: Các kiến thức về sức khỏe sinh sản nói chung hay phòng tránh thai an toàn nói riêng hiện được phổ biến dưới rất nhiều hình thức khác nhau và rất khó để kiểm soát độ chính xác của các thông tin đó. Điều này sẽ dẫn đến việc "loạn tin" gây những hậu quả không tốt tới một bộ phận giới trẻ. Có cách nào để quản lý thưa ông?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Lĩnh vực tuyên truyền giáo dục nói chung và giáo dục sức khỏe sinh sản, tình dục, DS-KHHGĐ nói riêng đòi hỏi sự quản lý nhà nước chặt chẽ. Tuy nhiên, việc quản lý đó trên thực tếkhông phải lúc nào cũng chặt chẽ. Những gợi ý của bạn sẽ giúp chúng tôi xem xét những khoảng trống, lỗ hổng để chúng tôi tăng cường công tác quản lý nhằm làm cho tất cả mọi thông tin, kiến thức được phổ biến đều phải đạt được chuẩn mực đề ra.

  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 5
  Hiện nay, BCS Night Happy và Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp Night Happy được Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế mua và thực hiện phân phối dưới hình thức TTXH trong hệ thống DS-KHHGĐ các cấp trên toàn quốc
  Được Nhà nước trợ giá giúp người nghèo, các sản phẩm phòng tránh thai Night Happy đều được bán với mức giá rẻ.

  Giá bán lẻ Bao cao su NightHappy là 400 đồng/chiếc; hộp 5 chiếc là 2.000 đồng.
  Giá bán lẻ Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp NightHappy là 3.000 đồng/vỉ.
  Bao cao su NightHappy được bán thông qua mạng lưới cộng tác viên DS-KHHGĐ thôn, xóm, tổ dân phố, không có bán trong các hiệu thuốc.
  Lương Thị Mai Hương - Nữ 33 tuổi: Xin hỏi bác sĩ tôi đã có 2 con, bây giờ tôi không muốn sanh nữa, cách đây 3 năm tôi có dùng biện pháp tránh thai là cấy que dưới cánh tay. hưng trong quá trình cấy que được 3 năm tôi hoàn toàn mất kinh. Mọi người trong công ty nói như vậy sẽ không tốt. Tôi đã chuyển sang biện pháp uống thuốc đã được 4 tháng nay. Tôi thấy cơ thể bình thường và kinh đã trở lại. Chỉ có điều là tôi thấy khô khan khi 2 vợ chồng quan hệ, đôi khi tôi còn thấy hơi rát. Mặc dù tôi cũng đã bổ sung uống sâm angela. Còn mọi biện pháp tránh thai khác như đặt vòng và dùng bao tôi đều thử nhưng đều ko hợp với tôi như bị ngứa và bị đau bụng dưới, bị viêm. Vậy xin hỏi tôi nên dùng biện pháp tránh thai nào thì phù hơp với tôi để tôi có thể dùng dài lâu mà ko bị ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục và bộ phận sinh dục? Xin chân thành cảm ơn!
  Ông Lê Vương Văn Vệ: Có rất nhiều phương pháp ngừa thai cho phụ nữ, như một số biện pháp bạn đã sử dụng. Không có biện pháp tránh thai nào hoàn hảo. Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng.
  Qua bạn mô tả, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên uống thuốc ngừa thai là hợp lý nhất. Tác dụng của thuốc ngừa thai ức chế sự phát triển của nang noãn nên ảnh hưởng tới tiết dịch của các tế bào đường sinh dục. Đây là tác dụng không mong muốn nhưng vẫn xảy ra ở một số người. Trong trường hợp của bạn nên bổ sung những chất chứa estrogen tự nhiên thì sẽ tốt cho bạn hơn.

  Trần Thị Minh Yến - Nữ 27 tuổi: Hiện tại em đang nuôi con bú. Xin bác tư vấn giúp em một biện pháp phòng tránh thai an toàn phù hợp với em lúc này? Em xin cảm ơn bác sĩ!

  Ông Nguyễn Văn Tân: Về nguyên tắc thì trong thời gian cho con bú, khả năng có thai là rất ít và hầu như không cần phải sử dụng biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên để đảm bảo việc tránh thai ngoài ý muốn một cách tuyệt đối, việc sử dụng các biện pháp tránh thai cũng là cần thiết và không có hại gì.
  Các biện pháp tránh thai có thể sử dụng như: thuốc uống tránh thai dành cho người đang cho con bú, bao cao su và các biện pháp tránh thai khác. Bạn nên gặp bác sĩđể tư vấn cụ thể.Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

  Mai Thu Hương - Nữ 24 tuổi: Tôi thấy nhiều người nói uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dẫn tới vô sinh, mong được giải thích rõ hơn về điều này.

  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 6
  Ông Lê Vương Văn Vệ: Thuốc tránh thai khẩn cấp có rất nhiều biệt dược nhưng tác dụng chính của nó là ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào noãn phát triển thành phôi, cản trở quá trình làm tổ của phôi dưới lớp niêm mạc tử cung. Đây là thuốc có tác dụng tức thì, mạnh.
  Như bạn đã biết, không có thuốc nào chỉ có tác dụng theo ý muốn chủ quan của người sản xuất mà còn có tác dụng không mong muốn, thậm chí rất nguy hiểm. Nên có những thuốc bán không cần đơn, ngược lại có những thuốc cần có đơn và được kiểm soát nghiêm ngặt, kể cả về mặt luật pháp.
  Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng kéo dài, mà nên chỉ dùng vài ba chu kỳ sau đó dừng lại rồi dùng tiếp.

  Lê Thị Kim - Nữ 23 tuổi: Em vừa sinh được 1,5 tháng. Hiện đã có kinh trở lại. Em muốn đặt vòng tránh thai. nhưng em hơi gầy. Em cao 1m55 và 45 kg. Kinh nguyệt của em cũng ra nhiều. 7 ngày mới sạch. Vậy đặt vòng có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ ko. Em ko muốn uống thuốc và dùng BCS. Vậy còn phương pháp tránh thai nào an toàn hơn.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Ngừa thai có nhiều phương pháp. Một trongcác phương pháp hiệu quả nhất làphương pháp đặt vòng tránh thai.
  Trên thế giới có hàng chục triệu phụ nữ thực hiện phương pháp này. Những năm 70-80, ở nước ta phổ biến là phương pháp đặt vòng. Vì bạn chưa sử dụng phương pháp nào, chúng tôi khuyên bạn nên đến trung tâm kế hoạch hóa gia đình để được khám và tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân.

  Phạm Thái - Nam 28 tuổi: Tôi nghe nói chất dầu bôi trơn trên bao cao su rất có hại cho sức khoẻ người dùng. Xin hỏi chất dầu bôi trơn trên bao cao su NightHappy có đảm bảo sức khoẻ cho người dùng?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Chất bôi trơn trên bao cao su chỉ giúp cho việc giao hợp được thuận lợi, không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Bạn hoàn toàn yên tâm về những sản phẩm bao cao su được phép lưu hành trên thị trường, trong đó có bao cao su NightHappy.

  Trịnh Lê Nam - Nam 35 tuổi: BCS Night Happy và Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp đã được cấp bằng độc quyền về kiểu dáng công nghiệp chưa?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Bao cao su NightHappy và viên uống tránh thai liều thấp đã được cấp bằng độc quyền sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp. Nếu không có sẽ không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Bùi Thị Ngọc - Nữ 29 tuổi: Cháu và bạn gái sống cùng nhau đã lâu. Chúng cháu xác định là sẽ đi đến hôn nhân nhưng hiện tại chúng cháu chưa muốn có con mà để đến khi kết hôn mới sinh em bé. Cháu nghe nói có sản phẩm NightHappy trên thị trường. Xin hỏi chúng cháu nên dùng bao cao su hay viên uống tránh thai để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn gái cháu sau này?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Cả hai biện pháp mà bạn nêu (bao cao su hay viên uống tránh thai, bao gồm cả Night Happy) đều tốt cho bạn và giúp bạn đạt được mục đích là chưa muốn có con với điều kiện là bạn phải dùng đúng cách. Việc sử dụng hai biện pháp này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của cả bạn lẫn bạn gái của bạn. Ngoài ra, còn nhiều biện pháp tránh thai khác phù hợp mà bạn có thể sử dụng như: thuốc tiêm, thuốc cấy, đặt vòng...

  Chúc bạn sức khỏe và Hạnh phúc.

  Nguyễn xuân mai - Nữ 37 tuổi: Xin hỏi cách sử dụng bao cao su và viên uống tránh thai NightHappy cho đúng?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Bạn sử dụng viên uống tránh thai Night Happy như sau: Ngay sau khi hết kinh, uống mỗi ngày 1 viên, cố gắng vào 1 giờ cố định, 7 viên có đánh dấu uống vào những ngày có kinh. Nếu quên 1 ngày không uống thì uống bù vào ngày tiếp theo. Nếu quên đến 2 ngày liên tiếp thì phải sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung.

  Cách sử dụng bao cao su: Trước khi giao hợp, khi dương vật cương cứng thì đeo bao cao su vào (như hướng dẫn ở trên vỏ sản phẩm Night Happy). Ngay sau khi phóng tinh phải rút ra và cởi bỏ bao cao su.

  Kim Thị Lliên - Nữ 30 tuổi: Uống thuốc tránh thai lâu dài có ảnh hưởng tới sức khoẻ và sức khoẻ sinh sản về sau không, nên uống loại thuốc thế hệ mới hay cũ là tốt nhất, cảm ơn bác sĩ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Thuốc ngừa thai chỉ có tác dụng tức thời. Trong thực tế, có nhiều người đang sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn thụ thai, tuy không nhiều. Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai như đau đầu, chóng mặt... là điều quan tâm của những người sử dụng. Nhưng trong nghiên cứu, người ta thấy những tác dụng phụ đó là không đáng ngại. Chỉ dừng thuốc một, hai chu kỳ, chức năng buồng trứng trở lại bình thường và khả năng thụ thai cũng như sự phát triển của phôi không bị ảnh hưởng. Bạn hãy yên tâm.
  Tuy nhiên bạn cần kiểm soát sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản 6 tháng một lần tại cơ sở cấp phát thuốc.

   

  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 7
  Ông Nguyễn Văn Tân đồng tình rằng là tâm lý muốn nhận phương tiện tránh thai miễn phí vẫn còn là tâm lý phổ biến song ngày càng có nhiều người mong muốn nhận phương tiện tránh thai bằng cách tự trả tiền.
  Hoàng Văn Sơn - Nam 28 tuổi: Xin ông có thể nói rõ hiệu quả bước đầu của dự án TTXH các PTTT theo hướng chuyển dần từ miễn phí sang thu phí theo cơ chế thị trường? Liệu có làm thay đổi được thói quen của người dân không khi mà đa phần tâm lý được miễn phí vẫn thích hơn bỏ tiền túi ra mua?
  Ông Nguyễn Văn Tân: Tôi đồng tình rằng là tâm lý muốn nhận phương tiện tránh thai miễn phí vẫn còn là tâm lý phổ biến song ngày càng có nhiều người mong muốn nhận phương tiện tránh thai bằng cách tự trả tiền. Đến nay có đến 3/4 người sử dụng bao cao su (BCS) phải tự trả tiền, 1/2 số người sử dụng thuốc uống tránh thai tự trả tiền. Tôi cho rằng xu thế ấy là tất yếu, không tránh khỏi và tình hình đó sẽ càng ngày càng phổ biến đối với cả những phương tiện tránh thai có tính dài hạn như: đặt vòng, thuốc cấy, tiêm...
  Chương trình TTXH các PTTT đã được thực hiện từ rất lâu (từ 1993 đến nay) và ngày càng được mở rộng, đã góp phần vào những kết quả như đã nêu trên và cũng sẽ tiếp tục góp phần để đạt được mục tiêu là hầu hết những người có nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình sẽ là người chi trả cho những dịch vụ đó.

  Đỗ Phương Dung - Nữ 31 tuổi: Tôi đang sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày, nhưng tôi được nhiều người tư vấn không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày vì thuốc có tác dụng phụ có thể gây ung thư vú, ung thư tử cung. Tôi không muốn dùng biện pháp tránh thai đặt vòng vì bất tiện. Vậy, xin cho hỏi tôi có thể dùng biện pháp tránh thai nào khác không ạ. Hiện tôi đã có 2 con gái 5 tuổi và 2 tuổi.

  Ông Nguyễn Văn Tân: Tất cả các biện pháp tránh thai hiện đại đều an toàn, không có biện pháp tránh thai nào gây ra bệnh như bạn nói (ung thư vú, ung thư cổ tử cung...). Đồng thời biện pháp tránh thai nào cũng có mặt không tốt. Thuốc uống tránh thai dùng hàng ngày tác động vào việc điều tiết hooc môn sinh sản. Phản ứng phụ của nó thường tác động đến những người có bệnh huyết áp cao, tim mạch (không nên dùng), ngoài ra không có những tác dụng phụ như bạn nói. Do vậy bạn nên yên tâm. Trong trường hợp bạn cảm thấy đau đầu, rong kinh, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác như: bao cao su, thuốc cấy tránh thai... và cần có ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 8

  Một góc chương trình giao lưu trực tuyến trên Giadinh.net.vn

  Trương Đại Hiệp - Nam 27 tuổi: Kính chào quý bác sĩ. Em hiện sắp kết hôn, đang muốn tìm hiểu về các biện pháp tránh thai an toàn. Em muốn hỏi, em không thích dùng BCS, vậy thì ngoài BCS ra thì biện pháp nào tránh thai an toàn và hiệu quả nhất? Thuốc uống thì đòi hỏi phải uống hàng ngày, nếu quên thì cũng không còn an toàn nữa rồi, vậy có biện pháp nào khác, lâu lâu mới áp dụng 1 lần, nhưng tác dụng lâu dài và hiệu quả không? Xin chân thành cảm ơn.

  Ông Nguyễn Văn Tân: Biện pháp tránh thai lâu dài nhất, hiệu quả nhất theo tôi là triệt sản (nếu bạn không muốn sinh thêm con). Tuy nhiên, tôi hiểu rằng bạn còn trẻ,mong muốn có con nên các biện pháp có thể chọn mà rất an toàn như: thuốc tiêm, thuốc cấy, đặt vòng... Cần biết cụ thể, bạn đừng ngại gặp bác sĩ chuyên khoa.

  Trần Thị Hương - Nữ 26 tuổi: Tôi mới sinh cháu thứ nhất được 7 tháng, vẫn chưa có kinh lại. Vậy có cần phải dùng biện pháp tránh thai nào không? Nếu phải dùng thì nên dùng biện pháp nào an toàn cho em bé, vì tôi vẫn đang cho bé bú mẹ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh, điều này thường gặp ở nhiều người. Có thể sau một năm hoặc ngay sau khi nhận được câu trả lời này bạn có thể có kinh trở lại. Trên thực tế lâm sàng, tuy không kịp có kinh trở lại nhưng nhiều phụ nữ sau sinh vẫn mang thai. Đây có thể là chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, rụng trứng, quan hệ và mang thai. Để ngừa vấn đề này, bạn cần đến cơ sở chuyên khoa kiểm tra về sức khỏe sinh sản để nhận được lời tư vấn tốt nhất.

  Bùi Thị Dung - Nữ 25 tuổi: Con em được 16 tháng, hiện em vẫn chưa đặt vòng tránh thai vì em thấy mọi người bảo đặt vòng hay bị viêm nhiễm. Em xin hỏi là em nên dùng biện pháp tránh thai nào đạt hiệu quả cao ạ?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Mỗi biện pháp tránh thai có ưu điểm vànhượcđiểmkhác nhau. Mỗi người có thể sử dụng các phương pháp riêng, nhưng mọi biện pháp chỉ là để ngừa sự thụ thai và làm tổ của phôi. Trong thực tế rất nhiều người đặt vòng hiệu quả, không gặp tai biến, biến chứng gì. Nhưng muốn đặt vòng buộc bạn phải không có viêm nhiễm đường sinh dục, không rối loạn kinh nguyệt. Cho nên, bạn yên tâm. Trước khi bạn muốn đặt vòng, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được khám và tư vấn phương pháp phù hợp.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 9

  Chị em miền núi đang tìm hiểu về các phương tiện tránh thai.

  Việt Đức - Nam 20 tuổi: Là những người dân ở vùng cao biên giới, để phòng tránh thai an toàn và hiệu quả nhất, theo ông chúng tôi phải thực hiện như thế nào?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Chương trình DS-KHHGĐ bao phủ trên phạm vi toàn quốc. Dù bạn ở bất kỳ địa phương nào, kể cả vùng núi cao. Muốn sử dụng biện pháp tránh thai cụ thể, bạn cần có ý kiến tư vấn của y, bác sĩ. Ví dụ: Muốn đặt vòng, thuốc tiêm tránh thai,ít nhất bạn phải lên đến trạm y tế xã; Muốn sử dụng thuốc cấy, triệt sản (nếu bạn không muốn sinh thêm con), ít nhất bạn phải lên đến bệnh viện huyện; còn với thuốc uống, bao cao su, bạn chỉ cần liên hệ với cộng tác viên dân số thôn, bản.
  Tất cả những biện pháp tránh thai ấy, nếu dùng đúng cách đều có hiệu quả tránh thai cao, từ 98% trở lên. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa từng người, việc sử dụng biện pháp tránh thai này hay khác có phù hợp hay không cần phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh những biện pháp tránh thai hiện đại nêu trên còn các biện pháp tránh thai truyền thống như: Xuất tinh ngoài, tránh giao hợp trong những ngày phụ nữ rụng trứng (hiệu quả thường thấp vì khó kiểm soát các yếu tố để thực hiện cho chính xác)...
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 10

  Chương trình DS-KHHGĐ bao phủ trên phạm vi toàn quốc

  Nguyen Van - Nữ 32 tuổi: Tôi đã có bé được 6 tháng tuổi, hiện bé vừa bú mẹ vừa ăn ngoài, tôi tìm hiểu và muốn dùng thử viên uống tránh thai NightHappy để ngừa thai, vậy khi nào có thể uống thuốc được? Khi uống thuốc có ảnh hưởng đến sữa cho bé không? Xin cám ơn bác sĩ.

  Ông Nguyễn Văn Tân: Tốt nhất bạn nên sử dụng một biện pháp tránh thai. Viên tránh thai Night Happy không phải loại dùng cho người đang cho con bú nên nếu dùng thuốc uống tránh thai, bạn nên dùng thuốc uống tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú hoặc dùng các biện pháp tránh thai khác như: đặt vòng, bao cao su... thì sẽ không ảnh hưởng gì đến việc có sữa mẹ cho con bú. Để biết cụ thể, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa.

  Vu Thi Huyen - Nữ 41 tuổi: Thưa ông, phụ nữ trên 40 dùng thuốc uống tránh thai hàng ngày có được không ạ?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Về nguyên tắc, nếu không mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, việc sử dụng thuốc uống tránh thai hàng ngày không gây tác hại gì. Tuy nhiên, những bệnh trên lại rất phổ biến ở những người trên 40 tuổi, do vậy việc chuyển sang các biện pháp tránh thai khác như: triệt sản (nếu bạn không muốn sinh thêm con), đặt vòng... có thể thuận tiện và phù hợp hơn.

  Nguyễn Thị Hà - Nữ 28 tuổi: Tôi đã đặt vòng tránh thai chữ T từ tháng 01/2013 nhưng do không hợp nên tôi bị đau bụng và đau lưng nên tôi vừa tháo vòng ra. vậy mong bác sĩ tư vấn cho cách tránh thai nào an toàn và tiện nhất hiện nay. hiện tôi đã có 1 bé trai hơn 3 tuổi. Xin cảm ơn bác sĩ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Mỗi phương pháp ngừa thai phù hợp tốt nhất với những người khác nhau. Trên thực tế, phương pháp đặt vòng không phù hợp với bạn và bạn đã từ chối phương pháp này.
  Để ngừa thai có hiệu quả, bạn có thể dùng thuốc tránh thai. Hoặc chồng bạn có thể sử dụng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo...

  Đặng Thị Minh Thùy - Nữ 34 tuổi: Em hiện tại đã có 2 cháu và đang sử dụng thuốc tránh thai. Cho em hỏi nên sử dụng trong thời gian bao lâu thì ngừng?

  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 11
  Ông Nguyễn Văn Tân
  : Bạn phải tiếp tục dùng thuốc tránh thaicho đến khi bạn hết tuổi sinh đẻ (sau 49 tuổi) nếu bạn không muốn có thêm con hoặc không chuyển sang dùng biện pháp tránh thai khác.

  Trần Thanh Hương - Nữ 31 tuổi: Tôi đã sinh 2 lần và đều sinh mổ. Vậy hiện nay tôi muốn phòng tránh thai bằng phương pháp đặt vòng thì có được không?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Sau sinh mổ có kinh trở lại bình thường, bạn có thể sử dụng phương pháp đặt vòng, nhưng sử dụng kích cỡ lớn vì sau mổ đẻ buồng tử cung thường lớn hơn những người không mổ đẻ.

  Sau khi đặt vòng, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh, lượng kinh, mầu sắc kinh nguyệt, số ngày hành kinh... có khác biệt so với trước đây hay không. Nếu có bất thường, sau đặt vòng bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để kiểm tra có nên duy trì vòng hay không.

  Lan Anh - Nữ 32 tuổi: Em đã sinh 2 cháu 1 trai, 1 gái và hiện giờ khi quan hệ vợ chồng em vẫn dùng bao cao su để tránh thai nhưng em muốn chọn cách tránh thai khác, em đang băn khoăn lưạ chọn giữa đặt vòng và uống thuốc. Xin bác sĩ tư vấn dùm! Em cảm ơn.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Bạn đang dùng phương pháp ngừa thai bằng sử dụng bao cao su. Đây là phương pháp ngừa thai đơn giản, dễ sử dụng và hiệu quả. Nếu không ảnh hưởng đến tâm lý tình dục, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này.
  Sử dụng phương pháp khác, như đặt vòng, uống thuốc ngừa thai có thể có tác dụng ngoài ý muốn. Nên trước khi chuyển sang sử dụng một trong các phương pháp này, bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để được khám, tư vấn đầy đủ. Mong bạn sử dụng phương pháp tốt nhất cho mình.

  Trần Thị Kim Nguyên - Nữ 28 tuổi: Em đang sử dụng thuốc tránh thai Marvelon. Nếu sử dụng trong thời gian quá lâu (1-2 năm) có tác động phụ gì không? Nếu em muốn có con em nên ngưng thuốc bao lâu? Trong thời gian dùng thuốc em có ngưng vài tháng và sử dụng biện pháp tránh thai khác thì da của em bị sậm, có phải do thuốc tránh thai không? Cảm ơn bác sĩ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Ngoài ngừa thai, marvelon còn được sử dụng để tạo chu kỳ kinh nguyệt ở những người bị rối loạn vòng kinh hoặc rong kinh. Khi ngừa thai bằng uống marvelon, chỉ dừng lại vài ba chu kỳ, chức năng buồng trứng trở lại bình thường và bạn có thể mang thai trở lại như trước.
  Trên thực tế, bạn ngừng phương pháp ngừa thai bằng uống marvelon chuyển sang phương pháp khác, da bạn bị sạm lại như bạn mô tả. Như vậy marvelon không ảnh hưởng đến sắc tố da của bạn. Có thể vì một nguyên nhân nào đó, bạn cần được khám chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chữa trị.

  Quân - Nam 31 tuổi: Vợ chồng em đã có 1 bé trai 21 tháng. Tụi em đang mong có em bé trong năm nay. Nhưng đã để tự nhiên từ tháng 12/2012 đến giờ vẫn chưa có thai. Bác sĩ có thể tư vấn để vợ chồng em thụ thai hiệu quả. Thời gian giao hợp và tần suất như thế nào ạ? Xin cảm ơn!

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Như bạn mô tả, không dùng biện pháp tránh thai, 4 tháng nay chưa có thai. Nhưng bạn không nói rõ từ lần quan hệ đầu tiên đến khi vợ mang thai là bao lâu?
  Vô sinh thứ phát có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Để loại trừ bạn có bị hay không, vợ chồng cần được kiểm tra sức khỏe sinh sản tại các cơ sở chuyên khoa. Bạn có thể đến Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà nội, số 431 Tam Trinh, Q.Hoàng Mai để được khám và tư vấn đầy đủ.

  Nguyen mai trang - Nữ 26 tuổi: Em đã sinh cháu được 2 tuổi và có dùng biện pháp đặt vòng để tránh thai. Nhưng người lớn tuổi trong gia đình lại cho rằng, đặt vòng rất dễ gây vô sinh hay khó co con trong lần sinh sau. Vậy cho em hỏi: dùng biện pháp nào là an toàn cho sức khoẻ và an toàn cho những lần mang thai sau?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Ngoại trừ biện pháp triệt sản nam và nữ dành cho những người không muốn sinh thêm con, còn tất cả những biện pháp phòng tránh thai khác đều không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau khi ngừng sử dụng. Ý kiến của gia đình bạn là một định kiến không đúng.

  Phạm Thái - Nam 28 tuổi: Tôi ở Hà Nội, tôi muốn mua BCS Night Happy mà không biết mua ở đâu. Bác sỹ cho tôi biết nơi có thể mua đươc BCS và thuốc tránh thai Night Happy.

  Ông Nguyễn Văn Tân: Bao cao su NightHappy được bán thông qua mạng lưới cộng tác viên DS-KHHGĐ thôn, xóm, tổ dân phố, không có bán trong các hiệu thuốc. Bạn có thể đăng ký mua với các CTV dân số hoặc mua các sản phẩm bao cao su tương tự ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng.

  Nguyễn Thị Lan - Nữ 32 tuổi: Tôi đã có một cháu trai 3,5 tuổi, khi sinh cháu đươc hơn 4 tháng tôi đã đặt vòng tránh thai thấy rất an toàn. Hiện nay tôi muốn sinh cháu thứ 2 thì nên tháo vòng trước bao lâu để có thể thụ thai an toàn thưa bác sỹ?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Sau khi tháo vòng, bạn nên kiểm tra sức khỏe sinh sản nhằm mục tiêu sinh ra cháu bé chất lượng nhất. Nhưng trong thực tế, không chỉ mới tháo vòng, thậm chí đang mang vòng vẫn mang thai và sinh con không ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất. Thông thường sau tháo vòng, từ 4 tháng trở lên bạn có thai làtốt nhất.

  Vy - Nữ 49 tuổi: Tôi 49 tuổi, tôi đã trễ kinh 5 ngày, sau đó tôi quan hệ và có dủng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng nay đã hơn 1 tuần rồi tôi vẫn chưa có kinh trở lại. Liệu tôi có thai không? Tôi xin cám ơn.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Thông thường tuổi này, thường có rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, có nghĩa là vòng kinh không đều đặn. Sự phát triển của noãn rất kém, phần lớn bất thường, nên khả năng thụ thai của bạn rất ít. Để loại trừ bạn có thể mua que thử thai nhanh hoặc đến cơ sở chuyên khoa để xét nghiệm có thai hay không. Cầu mong mọi sự theo ý bạn.

  Nguyễn Minh Phương - Nữ 34 tuổi: Em năm nay 34 tuổi, hiện vợ chồng em kế hoạch dùng biện pháp tránh thai sử dụng bao phim VCF. Nếu vì quên không sử dụng mà vợ chồng sinh hoạt có thai thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Sử dụng bao fim VCF có ảnh hưởng đến quá trình mang thai sau này không. Cảm ơn chương trình.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Bao phim VCF ngừa tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Trên thực tế, không ít người vẫn dùng bao phim VCF mà có thai. Cháu bé sinh ra vẫn bình thường.
  Khi ngừng sử dụng bao phim VCF, chu kỳ tới bạn có thể mang thai bình thường.
  Nguyễn Thị Việt Hải - Nữ 38 tuổi: Với cơ thê tử cung 2 sừng, ngoài biện pháp tránh thai là dùng bao cao su và uống thuốc tránh thai, tôi có thể chọn phương pháp tránh thai nào khác không? Thông tin cho rằng chỉ nên uống thuốc tránh thai trong vòng 10 năm có đúng không? Xin cảm ơn!
  Ông Lê Vương Văn Vệ: Tử cung 2 sừng thường thụ thai rất khó. Đồng thời, phát triển của thai từ khi làm tổ đến khi sinh có nguy cơ xảy thai cao. Chúng tôi khuyên bạn, nếu mới có một con thì nên sinh đủ hai con đi rồi hãy sử dụng biện pháp tránh thai. Trước khi sử dụng biện pháp tránh thai, bạn cần đến cơ sở kế hoạch hóa gia đình để được khám, tư vấn đầy đủ.
  Uyên Thư -Nữ 21 tuổi: Em là sinh viên năm thứ 3. Xin hỏi Nhà nước có chính sách phát miễn phí bao cao su NightHappy cho đối tượng là sinh viên như em hay không?
  Ông Nguyễn Văn Tân: BCS NightHappy là sản phẩm bán tiếp thị, giá 400đ/chiếc, không phải là sản phẩm cấp miễn phí. Nếu bạn muốn nhận BCS miễn phí, bạn nên tìm gặp các cộng tác viên DS-KHHGĐ, cộng tác viên chương trình phòng chống HIV-AIDS.

  Lương Thị Dự - Nữ 28 tuổi: Hiện cháu đã có 2 con, dùng các biện pháp tránh thai như đặt vòng, dùng bao cao su nhưng không hợp và hiện cháu đang sử dụng biên pháp tránh thai bằng phương pháp uống Marvelon. Cháu mới uống được vỉ thuốc đầu tiên nhưng thấy người rất mệt mỏi. Liệu các loại thuốc tránh thai hàng ngày dùng lâu dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ? Cháu bị đau dạ dày có dùng thuốc tránh thai được không ạ. Xin chân thành cảm ơn bác sỹ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Marvelon ngoài tác dụng tránh thai còn có tác dụng ngoài ý muốn như đau đầu, chóng mặt, khó chịu... Nhưng bản thân marvelon không gây loét dạ dày tá tràng. Để sử dụng marvelon có hiệu quả, bạn cần phảikhám hệ tiêu hóa trước. Nếu có loét dạ dày tá tràng, bạn phải điều trị khỏi hẳn mới dùng marvelon. Trước mắt bạn có thể sử dụng các phương pháp tránh thai khác như xuất tinh ngoài âm đạo, sử dụng bao cao su...

  Nguyễn Thị Hồng Nhung - [email protected] - Nữ 34 tuổi:Tôi năm nay 34 tuổi đã có 2 con, con nhỏ mới 8 tháng tuổi. Tôi định đi đặt vòng tránh thai nhưng nghe nhiều người nói có tác dụng phụ nên thấy sợ. Xin hỏi cho biết cách tránh thai như thế nào là an toàn và hiệu quả?

  Ông Nguyễn Văn Tân: (Cười) Trước khi lấy chồng, tôi nghĩ rằng chắc bạn cũng sợ lấy chồng, bây giờ bạn còn sợ không?
  Nếu bạn muốn sử dụng vòng tránh thai, bạn nên đến gặp bác sĩ, không có việc gì phải sợ cả. Sau một thời gian dùng, nếu bạn bị rong kinh hoặc 1 vài triệu chứng không mong muốn thì bạn nên chuyển sang sử dụng các biện pháp khác. Sử dụng biện pháp tránh thai không gây đau đớn hoặc nguy hiểm đến sức khỏe, bạn không việc gì phải sợ.

  Nguyen Huyen - Nữ 29 tuổi: Em sinh con được 1 tuổi và sau 9 tháng mới có kinh trỏ lại. Từ lúc đó vòng kinh của em không ổn định, giao động từ 40-45 ngày, như vậy em có bị bệnh gì không? Em có thể sử dụng phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh được không? Có phương pháp tránh thai nào thích hợp ngoài sử dụng BCS không ạh. E xin chân thành cảm ơn.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của bạn đều đặn hiện nay là 40-45 ngày, mà bạn muốn ngừa thai bằng phương pháp tính vòng kinh, xác định ngày rụng trứng để không quan hệ. Nếu chu kỳ kinh 40-45 ngày thì ngày rụng trứng của bạn có thể ngày 18 đến ngày thứ 30 của chu kỳ. Những ngày này, bạn phải sử dụng phương pháp tránh thai như bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo hoặc không quan hệ. Để đảm bảo an toàn, những ngày đó bạn phải cần được khám xác định ngày rụng trứng thì phương pháp ngừa thai của bạn mới hiệu quả.

  Nguyễn Thị Thắm - Nữ 31 tuổi: Cho tôi hỏi phòng tránh thai bằng cách nào là tốt nhất mà không nguy hại cho sức khoẻ. Tôi bị thai lưu 2 tháng cho hỏi sau thời gian bao lâu tôi có thể có thai trở lại?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Có rất nhiều phương pháp tránh thai như uống thuốc, xuất tinh ngoài âm đạo, dùng bao cao su, triệt sản... Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng. Cho nên những người khác nhau có thể áp dụng cho mình những biện pháp khác nhau. Nếu bạn vẫn còn nhu cầu sinh sản thì nên sử dụng phương pháp tránh thai là uống thuốc hoặc xuất tinh ngoài âm đạo hay dùng bao cao su... Để lựa chọn cho mình phương pháp tốt nhất, bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để được khám và tư vấn cụ thể.

  Bạn mới lưu thai 2 tháng, nhưng bạn không nói bạn đã có mấy con và bao lần lưu thai. Nhưng thông thường sau lưu thai, cần xác định rõ nguyên nhân do chấn thương, rối loạn nội tiết, bất thường nhiễm sắc thể, hay nhiễm một vi khuẩn nào đó... Để lần có thai tới hiệu quả, bạn cần tới cơ sở chuyên khoa khám sức khỏe sinh sản xác định nguyên nhân để lần tới mang thai sinh ra em bé chất lượng cao nhất.

  Thanh Mai - Nữ 28 tuổi: Tháng sau tụi em sẽ kết hôn. Vì lý do em đang tiêm ngừa chủng HPV và một số lý do cá nhân nên phải tránh thai trong vài tháng đầu sau kết hôn. Em và chồng sắp cưới có bàn bạc một số biện pháp tránh thai và thống nhất sẽ dùng bao cao su vì không muốn ảnh hưởng sức khỏe em sau này. Nhưng ông xã lại không muốn dùng bao cao su trong lần quan hệ đầu tiên của bọn em. Vậy em có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ? Và ngoài ra còn có biện pháp nào không ạ?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Các bạn đã thống nhất với nhau sử dụng ngừa thai bằng bao cao su nhưng không phải trong lần quan hệ đầu tiên. Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho lần quan hệ đó.

  Trần Bảo Linh - Nữ 32 tuổi: Em dùng bao cao su là bị ngứa, còn dùng thuốc tránh thai thì bị rong kinh. Xin chuyên gia cho em hỏi em nên dùng biện pháp tránh thai nào cho hiệu quả?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Bạn có thể bị dị ứng khi dùng bao cao su, rong kinh khi đặt vòng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp uống thuốc.

  Hà Vinh - Nữ 28 tuổi: Vì sao Nhà nước phải tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Nhà nước phải tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai vì:

  1. Để từng bước mọi người quen dần với việc trả tiền khi nhận phương tiện dịch vụ tránh thai.

  2. Tăng hiệu quả sử dụng các biện pháp tránh thai (không bỏ đi như nhận miễn phí).

  Trần Phan Anh - Nữ 33 tuổi: Xin cho tôi hỏi 01 câu ngoài lề 1 chút: bị đa nang buồng trứng thì khả năng có thai là bao nhiêu? Có cách gì để điều trị hay không?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Ngày nay, sự tiến bộ của khoa học, phụ nữ có bệnh lý buồng trứng đa nang có thai không khó. Trong thực tế lâm sàng, người ta có thể sử dụng phương pháp nội khoa hoặc phẫu thuật nội soi đốt điện buồng trứng. Cũng có người sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Bạn có thể đến Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội tại số 431 Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội để được khám và tư vấn. Chúc bạn nhanh có em bé!

  LAN BÌNH - Nữ 25 tuổi: Em và bạn trai thường xuyên quan hệ. Em thường nhắc nhở bạn trai dùng BCS nhưng bạn em không thích dùng, vì thế thi thoảng em và bạn em vẫn quan hệ không và xuất tinh ra ngoài, vòng kinh của em không đều nên em cũng rất lo lắng. Em muốn hỏi: - việc xuất tinh thường xuyên bên ngoài như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn trai em không? Vì em thấy như vậy cũng không khác gì thủ dâm cả.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Xuất tinh ngoài âm đạo là một trong các biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến trên thế giới. Biện pháp này đơn giản, không phiền hà và hiệu quả. Về lâu dài không ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân cũng như sức khỏe sinh sản. Hiện bạn sử dụng phương pháp này là sự lựa chọn khôn ngoan khi chưa kết hôn.

  Tran Phuong - Nữ 24 tuổi: Em đã lập gia đình và có một em bé được 2 tuổi (đã cai sữa). Vợ chồng em áp dụng biện pháp tránh thai đó là dùng bao cao su (BCS). Nhưng từ ngày sinh em bé xong thì em gặp vấn đề đó là "khô hạn" nên BCS không phải là biện pháp lý tưởng. Em muốn dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng vấn đề em lo lắng nhất đó là tác dụng phụ và liệu có an toàn, có ảnh hưởng tới khả năng sinh con của em về sau không? (Vì vợ chồng em vẫn muốn sinh thêm con). Mong chương trình có thể tư vấn cho em dùng biện pháp tránh thai nào phù hợp với em nhất. Em xin chân thành cảm ơn!

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Ngừa thai có rất nhiều phương pháp, phương pháp của bạn sử dụng là dùng bao cao su. Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả. Nhưng trên thực tế, khi quan hệ, dịch âm đạo của bạn tiết rất ít, có thể bạn thay đổi bằng cách kéo dài màn dạo đầu hoặc biện pháp khác. Nếu chưa hiệu quả, bạn có thể sử dụng những thực phẩm chức năng có bổ sung estogen. Các biện pháp này vẫn không hiệu quả bạn nên chuyển sang uống thuốc ngừa thai.

  Lê Nữ Ngọc Quỳnh - Nữ 26 tuổi: Xin chào các bác sỹ, em năm nay 26 tuổi, đã kết hôn và có 1 bé trai gần tròn 2 tuổi. Qua diễn đàn mong các bác sỹ tư vấn giúp em biện pháp tránh thai tốt nhất. Hiện tại trong sinh hoạt vợ chồng em chỉ áp dụng duy nhất biện pháp sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, theo một số thông tin từ một số chị em phụ nữ khác thì việc sử dụng bao cao su lại không tốt cho tử cung của người phụ nữ. Mong các bác sỹ giải đáp giúp em vấn đề trên.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Ngừa thai có rất nhiều phương pháp, trong đó có phương pháp sử dụng bao cao su mà không ảnh hưởng đến sinh sản sau này. Sử dụng bao cao su để ngừa thai hiện tại không ảnh hưởng tới tử cung.

   

  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 12
  Được Nhà nước trợ giá giúp người nghèo, các sản phẩm phòng tránh thai Night Happy đều được bán với mức giá rẻ.

  Giá bán lẻ Bao cao su NightHappy là 400 đồng/chiếc; hộp 5 chiếc là 2.000 đồng.
  Giá bán lẻ Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp NightHappy là 3.000 đồng/vỉ.
  Tiếp thị xã hội là một kênh trung gian giữa cung cấp miễn phí và thị trường thương mại. Hoạt động tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai (PTTT) là việc sử dụng kỹ thuật thương mại kết hợp với các hoạt động phi thị trường nhằm tạo ra nhu cầu sử dụng của khách hàng, tạo ra sự sẵn có và khả năng tiếp cận dễ dàng đến sản phẩm tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai trong Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ.
  Tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai là một phần không tách rời trong các hoạt động thuộc Dự án "Đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình" của Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ).
  Năm 2012, cán bộ DS-KHHGĐ các cấp thuộc 63 tỉnh, thành phố thực hiện tiếp thị xã hội hai phương tiện tránh thai phi lâm sàng là bao cao su NightHappy và viên uống tránh thai liều thấp kết hợp NightHappy.
  Hiện nay, BCS Night Happy và Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp Night Happy được Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế mua và thực hiện phân phối dưới hình thức TTXH trong hệ thống DS-KHHGĐ các cấp trên toàn quốc.

  Trong chương trình giao lưu, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc gửi đến tham gia chương trình. Do thời lượng chương trình có hạn nên các chuyên gia đã cố gắng trả lời rất nhiều các câu hỏi được gửi đến sớm. Những câu hỏi còn lại chúng tôi xin hẹn trả lời tiếp trong lần giao lưu sau.

  Xin chân thành cảm ơn Quý bạn đọc.

  Ban Biên tập báo điện tử Giadinh.net.vn


  Sức khỏe đời sống


  Bài thuốc nam chữa bệnh


  Bệnh ung thư


  Cây thuốc Nam


  Bệnh thường gặp  Tin mới đăng

  CÂY THUỐC VIỆT NAM

  Bạn cần biết


 • Phòng tránh thai an toàn như thế nào?

  Trong 2 tiếng rưỡi giao lưu trực tuyến, các chuyên gia đã giải đáp rất nhiều các câu hỏi của bạn đọc về những phương tiện, cách thức phòng tránh thai an toàn, kiến thức sức khỏe sinh sản và các câu hỏi liên quan khác.

  Với mong muốn trang bị cho phụ nữ những kiến thức, hiểu biết nhất định về giới tính, sức khỏe sinh sản để biết cách tự bảo vệ bản thân, xây dựng cho mình một môi trường sống lành mạnh, khoa học, trang bị những phương tiện, cách thức phòng tránh thai an toàn, kiến thức sức khỏe sinh sản và các câu hỏi liên quan khác của bạn đọc về vấn đề này, Báo điện tử giadinh.net.vn, báo Gia đình và Xã hội tổ chức buổi "Giao lưu trực tuyến về phòng tránh thai an toàn". Các chuyên gia khách mời là ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - KHHGĐ và TS. Bs Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 1

  Thay mặt Báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Đức Tuân, - Phó Tổng Biên tập Báo (ngoài cùng bên trái) giới thiệu, cảm ơn và tặng hoa cho 2 chuyên gia – khách mời đến tham gia chương trình: Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ Nguyễn Văn Tuân (giữa) và TS. Bs Lê Vương Văn Vệ (ngoài cùng bên phải).

  Trần Thị Lan, 20 tuổi: Để phòng tránh thai, cháu chọn sử dụng bao cao su. Cháu đã nghe báo đài nói nhiều về BCS Night Happy. Bác sỹ cho cháu hỏi dùng BCS NightHappy có chắc chắn ngừa thai không? Cháu cảm ơn bác sĩ.
  Ông Nguyễn Văn Tân: BCS có tác dụng ngăn tinh trùng bắn vào âm đạo người phụ nữ nên nếu cháu sử dụng đúng cách với BCS đảm bảo chất lượng của Happy Night, hiệu quả tránh thai đạt 100%.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 2

  Ông Nguyễn Văn Tân đang trả lời giao lưu cùng bạn đọc.

  Nguyễn Khánh Chi - [email protected] - Nữ 30 tuổi:Em không dùng được thuốc tránh thai cũng như đặt vòng vì em đã mổ đẻ một lấn, chồng em thì không thích dùng bao cao su, mọi người có bảo em là áp dụng ngày an toàn nhưng em thấy em không làm được. Vậy bác sỹ cho em lời khuyên để em không bị lỡ trong năm nay.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Nếu đẻ trong năm nay, có nghĩa bạn phải có thai trong hai tháng (tháng 3, tháng 4) năm nay. Còn từ tháng 5 trở đi khi mang thai, bạn sẽ sinh con vào năm tới. Như vậy, bạn chỉ cần tránh quan hệ vào ngày rụng trứng của hai chu kỳ. Điều này chắc không khó. Bạn có thể tránh giao hợp vào tuần rụng trứng, tức là sau ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 chu kỳ.

  Trần Lê Vân - Nữ 28 tuổi:Thưa TS Lê Vương Văn Vệ, tôi luôn luôn có tâm lý ngại sử dụng bao cao su vì cảm giác bao cao su làm bằng những chất không tốt cho vùng kín. Thêm vào nữa, tôi sợ trường hợp bao cao su bị tuột rồi ở luôn trong đó. Vì thế tôi thường mong chồng lấy xuất ngoài làm biện pháp chính. Nhưng như thế cũng rất nhiều nguy cơ. Tôi muốn được bác sĩ tư vấn? Những nỗi sợ ấy có đúng không? Xin cảm ơn bác sĩ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Bao cao su có cấu trúc đa dạng, không đơn thuần là chức năng tránh thai. Nó còn sử dụng để thay đổi cảm giác tình dục. Xuất tinh ngoài âm đạo cũng là một phương pháp ngừa thai nhưng hiệu quả không cao vì thông thường khi xuất tinh bạn mới rút dương vật ra khỏi âm đạo. Ở thời điểm này, đã có một ít lượng tinh dịch được "rỉ ra" rất giàu tinh trùng. Đây là "thủ phạm" gây có thai ngoài ý muốn mà chúng ta không kiểm soát được.
  Sự lo lắng của bạn về chất lượng tình dục khi sử dụng bao cao su và không may tụt vào trong âm đạo, những lo lắng trên là có nhưng thực tế rất ít xảy ra. Nên bạn hãy yên tâm sử dụng bao cao su, đặc biệt những loại bao cao su phù hợp.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 3

  TS Lê Vương Văn Vệ đang tư vấn cho độc giả.

  Nguyễn Thanh Loan - [email protected] - Nữ 30 tuổi: Tôi nhận thấy một bộ phận người khuyết tật không được tiếp cận tới kiến thức phòng tránh thai an toàn. Trong khi quyền về tình dục là bình đẳng giữa tất cả mọi người. Là một nhà quản lý, ông đánh giá sự quan tâm tới vấn đề này ở người khuyết tật đến đâu?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Cảm ơn bạn về câu hỏi này. Quyền được chăm sóc về sức khỏe sinh sản nói chung, sức khỏe tình dục nói riêng (bao gồm được cung cấp thông tin, kiến thức, các dịch vụ và phương tiện phù hợp cho việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục) của người khuyết tật, bao gồm cả vị thành niên và thanh niên bị khuyết tật là bộ phận của quyền con người được pháp luật của nhà nước ta thừa nhận và bảo vệ.

  Trong khuôn khổ chương trình DS-KHHGĐ, Đảng và Nhà nước ta đã hết sức nỗ lực trong việc tổ chức cung cấp thông tin và dịch vụ, phương tiện KHHGĐ cho các cặp vợ chồng, kể cả những người bị khuyết tật và đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

  Hiện nay 80% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đang sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT), trong đó 70% sử dụng các BPTT hiện đại.

  Thanh niên và vị thành niên cũng là nhóm đối tượng được quan tâm cung cấp thông tin, kiến thức và cả dịch vụ và phương tiện chăm sóc SKSS thông qua các chương trình giáo dục trong nhà trường, tư vấn qua điện thoại, qua internet, tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai (TTXH các PTTT).... Tuy nhiên đối với nhóm đối tượng này, do những lý do khách quan và chủ quan, sự quan tâm là chưa đầy đủ, còn nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết tốt hơn, đặc biệt là việc cung cấp thông tin, dịch vụ CSSKSS và PTTT cho vị thành niên và thanh niên bị khuyết tật như bạn vừa nêu.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 4

  Nguyễn Minh Hương - Nữ 36 tuổi: Các kiến thức về sức khỏe sinh sản nói chung hay phòng tránh thai an toàn nói riêng hiện được phổ biến dưới rất nhiều hình thức khác nhau và rất khó để kiểm soát độ chính xác của các thông tin đó. Điều này sẽ dẫn đến việc "loạn tin" gây những hậu quả không tốt tới một bộ phận giới trẻ. Có cách nào để quản lý thưa ông?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Lĩnh vực tuyên truyền giáo dục nói chung và giáo dục sức khỏe sinh sản, tình dục, DS-KHHGĐ nói riêng đòi hỏi sự quản lý nhà nước chặt chẽ. Tuy nhiên, việc quản lý đó trên thực tếkhông phải lúc nào cũng chặt chẽ. Những gợi ý của bạn sẽ giúp chúng tôi xem xét những khoảng trống, lỗ hổng để chúng tôi tăng cường công tác quản lý nhằm làm cho tất cả mọi thông tin, kiến thức được phổ biến đều phải đạt được chuẩn mực đề ra.

  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 5
  Hiện nay, BCS Night Happy và Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp Night Happy được Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế mua và thực hiện phân phối dưới hình thức TTXH trong hệ thống DS-KHHGĐ các cấp trên toàn quốc
  Được Nhà nước trợ giá giúp người nghèo, các sản phẩm phòng tránh thai Night Happy đều được bán với mức giá rẻ.

  Giá bán lẻ Bao cao su NightHappy là 400 đồng/chiếc; hộp 5 chiếc là 2.000 đồng.
  Giá bán lẻ Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp NightHappy là 3.000 đồng/vỉ.
  Bao cao su NightHappy được bán thông qua mạng lưới cộng tác viên DS-KHHGĐ thôn, xóm, tổ dân phố, không có bán trong các hiệu thuốc.
  Lương Thị Mai Hương - Nữ 33 tuổi: Xin hỏi bác sĩ tôi đã có 2 con, bây giờ tôi không muốn sanh nữa, cách đây 3 năm tôi có dùng biện pháp tránh thai là cấy que dưới cánh tay. hưng trong quá trình cấy que được 3 năm tôi hoàn toàn mất kinh. Mọi người trong công ty nói như vậy sẽ không tốt. Tôi đã chuyển sang biện pháp uống thuốc đã được 4 tháng nay. Tôi thấy cơ thể bình thường và kinh đã trở lại. Chỉ có điều là tôi thấy khô khan khi 2 vợ chồng quan hệ, đôi khi tôi còn thấy hơi rát. Mặc dù tôi cũng đã bổ sung uống sâm angela. Còn mọi biện pháp tránh thai khác như đặt vòng và dùng bao tôi đều thử nhưng đều ko hợp với tôi như bị ngứa và bị đau bụng dưới, bị viêm. Vậy xin hỏi tôi nên dùng biện pháp tránh thai nào thì phù hơp với tôi để tôi có thể dùng dài lâu mà ko bị ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục và bộ phận sinh dục? Xin chân thành cảm ơn!
  Ông Lê Vương Văn Vệ: Có rất nhiều phương pháp ngừa thai cho phụ nữ, như một số biện pháp bạn đã sử dụng. Không có biện pháp tránh thai nào hoàn hảo. Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng.
  Qua bạn mô tả, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên uống thuốc ngừa thai là hợp lý nhất. Tác dụng của thuốc ngừa thai ức chế sự phát triển của nang noãn nên ảnh hưởng tới tiết dịch của các tế bào đường sinh dục. Đây là tác dụng không mong muốn nhưng vẫn xảy ra ở một số người. Trong trường hợp của bạn nên bổ sung những chất chứa estrogen tự nhiên thì sẽ tốt cho bạn hơn.

  Trần Thị Minh Yến - Nữ 27 tuổi: Hiện tại em đang nuôi con bú. Xin bác tư vấn giúp em một biện pháp phòng tránh thai an toàn phù hợp với em lúc này? Em xin cảm ơn bác sĩ!

  Ông Nguyễn Văn Tân: Về nguyên tắc thì trong thời gian cho con bú, khả năng có thai là rất ít và hầu như không cần phải sử dụng biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên để đảm bảo việc tránh thai ngoài ý muốn một cách tuyệt đối, việc sử dụng các biện pháp tránh thai cũng là cần thiết và không có hại gì.
  Các biện pháp tránh thai có thể sử dụng như: thuốc uống tránh thai dành cho người đang cho con bú, bao cao su và các biện pháp tránh thai khác. Bạn nên gặp bác sĩđể tư vấn cụ thể.Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

  Mai Thu Hương - Nữ 24 tuổi: Tôi thấy nhiều người nói uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dẫn tới vô sinh, mong được giải thích rõ hơn về điều này.

  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 6
  Ông Lê Vương Văn Vệ: Thuốc tránh thai khẩn cấp có rất nhiều biệt dược nhưng tác dụng chính của nó là ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào noãn phát triển thành phôi, cản trở quá trình làm tổ của phôi dưới lớp niêm mạc tử cung. Đây là thuốc có tác dụng tức thì, mạnh.
  Như bạn đã biết, không có thuốc nào chỉ có tác dụng theo ý muốn chủ quan của người sản xuất mà còn có tác dụng không mong muốn, thậm chí rất nguy hiểm. Nên có những thuốc bán không cần đơn, ngược lại có những thuốc cần có đơn và được kiểm soát nghiêm ngặt, kể cả về mặt luật pháp.
  Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng kéo dài, mà nên chỉ dùng vài ba chu kỳ sau đó dừng lại rồi dùng tiếp.

  Lê Thị Kim - Nữ 23 tuổi: Em vừa sinh được 1,5 tháng. Hiện đã có kinh trở lại. Em muốn đặt vòng tránh thai. nhưng em hơi gầy. Em cao 1m55 và 45 kg. Kinh nguyệt của em cũng ra nhiều. 7 ngày mới sạch. Vậy đặt vòng có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ ko. Em ko muốn uống thuốc và dùng BCS. Vậy còn phương pháp tránh thai nào an toàn hơn.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Ngừa thai có nhiều phương pháp. Một trongcác phương pháp hiệu quả nhất làphương pháp đặt vòng tránh thai.
  Trên thế giới có hàng chục triệu phụ nữ thực hiện phương pháp này. Những năm 70-80, ở nước ta phổ biến là phương pháp đặt vòng. Vì bạn chưa sử dụng phương pháp nào, chúng tôi khuyên bạn nên đến trung tâm kế hoạch hóa gia đình để được khám và tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân.

  Phạm Thái - Nam 28 tuổi: Tôi nghe nói chất dầu bôi trơn trên bao cao su rất có hại cho sức khoẻ người dùng. Xin hỏi chất dầu bôi trơn trên bao cao su NightHappy có đảm bảo sức khoẻ cho người dùng?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Chất bôi trơn trên bao cao su chỉ giúp cho việc giao hợp được thuận lợi, không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Bạn hoàn toàn yên tâm về những sản phẩm bao cao su được phép lưu hành trên thị trường, trong đó có bao cao su NightHappy.

  Trịnh Lê Nam - Nam 35 tuổi: BCS Night Happy và Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp đã được cấp bằng độc quyền về kiểu dáng công nghiệp chưa?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Bao cao su NightHappy và viên uống tránh thai liều thấp đã được cấp bằng độc quyền sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp. Nếu không có sẽ không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Bùi Thị Ngọc - Nữ 29 tuổi: Cháu và bạn gái sống cùng nhau đã lâu. Chúng cháu xác định là sẽ đi đến hôn nhân nhưng hiện tại chúng cháu chưa muốn có con mà để đến khi kết hôn mới sinh em bé. Cháu nghe nói có sản phẩm NightHappy trên thị trường. Xin hỏi chúng cháu nên dùng bao cao su hay viên uống tránh thai để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn gái cháu sau này?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Cả hai biện pháp mà bạn nêu (bao cao su hay viên uống tránh thai, bao gồm cả Night Happy) đều tốt cho bạn và giúp bạn đạt được mục đích là chưa muốn có con với điều kiện là bạn phải dùng đúng cách. Việc sử dụng hai biện pháp này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của cả bạn lẫn bạn gái của bạn. Ngoài ra, còn nhiều biện pháp tránh thai khác phù hợp mà bạn có thể sử dụng như: thuốc tiêm, thuốc cấy, đặt vòng...

  Chúc bạn sức khỏe và Hạnh phúc.

  Nguyễn xuân mai - Nữ 37 tuổi: Xin hỏi cách sử dụng bao cao su và viên uống tránh thai NightHappy cho đúng?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Bạn sử dụng viên uống tránh thai Night Happy như sau: Ngay sau khi hết kinh, uống mỗi ngày 1 viên, cố gắng vào 1 giờ cố định, 7 viên có đánh dấu uống vào những ngày có kinh. Nếu quên 1 ngày không uống thì uống bù vào ngày tiếp theo. Nếu quên đến 2 ngày liên tiếp thì phải sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung.

  Cách sử dụng bao cao su: Trước khi giao hợp, khi dương vật cương cứng thì đeo bao cao su vào (như hướng dẫn ở trên vỏ sản phẩm Night Happy). Ngay sau khi phóng tinh phải rút ra và cởi bỏ bao cao su.

  Kim Thị Lliên - Nữ 30 tuổi: Uống thuốc tránh thai lâu dài có ảnh hưởng tới sức khoẻ và sức khoẻ sinh sản về sau không, nên uống loại thuốc thế hệ mới hay cũ là tốt nhất, cảm ơn bác sĩ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Thuốc ngừa thai chỉ có tác dụng tức thời. Trong thực tế, có nhiều người đang sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn thụ thai, tuy không nhiều. Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai như đau đầu, chóng mặt... là điều quan tâm của những người sử dụng. Nhưng trong nghiên cứu, người ta thấy những tác dụng phụ đó là không đáng ngại. Chỉ dừng thuốc một, hai chu kỳ, chức năng buồng trứng trở lại bình thường và khả năng thụ thai cũng như sự phát triển của phôi không bị ảnh hưởng. Bạn hãy yên tâm.
  Tuy nhiên bạn cần kiểm soát sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản 6 tháng một lần tại cơ sở cấp phát thuốc.

   

  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 7
  Ông Nguyễn Văn Tân đồng tình rằng là tâm lý muốn nhận phương tiện tránh thai miễn phí vẫn còn là tâm lý phổ biến song ngày càng có nhiều người mong muốn nhận phương tiện tránh thai bằng cách tự trả tiền.
  Hoàng Văn Sơn - Nam 28 tuổi: Xin ông có thể nói rõ hiệu quả bước đầu của dự án TTXH các PTTT theo hướng chuyển dần từ miễn phí sang thu phí theo cơ chế thị trường? Liệu có làm thay đổi được thói quen của người dân không khi mà đa phần tâm lý được miễn phí vẫn thích hơn bỏ tiền túi ra mua?
  Ông Nguyễn Văn Tân: Tôi đồng tình rằng là tâm lý muốn nhận phương tiện tránh thai miễn phí vẫn còn là tâm lý phổ biến song ngày càng có nhiều người mong muốn nhận phương tiện tránh thai bằng cách tự trả tiền. Đến nay có đến 3/4 người sử dụng bao cao su (BCS) phải tự trả tiền, 1/2 số người sử dụng thuốc uống tránh thai tự trả tiền. Tôi cho rằng xu thế ấy là tất yếu, không tránh khỏi và tình hình đó sẽ càng ngày càng phổ biến đối với cả những phương tiện tránh thai có tính dài hạn như: đặt vòng, thuốc cấy, tiêm...
  Chương trình TTXH các PTTT đã được thực hiện từ rất lâu (từ 1993 đến nay) và ngày càng được mở rộng, đã góp phần vào những kết quả như đã nêu trên và cũng sẽ tiếp tục góp phần để đạt được mục tiêu là hầu hết những người có nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình sẽ là người chi trả cho những dịch vụ đó.

  Đỗ Phương Dung - Nữ 31 tuổi: Tôi đang sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày, nhưng tôi được nhiều người tư vấn không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày vì thuốc có tác dụng phụ có thể gây ung thư vú, ung thư tử cung. Tôi không muốn dùng biện pháp tránh thai đặt vòng vì bất tiện. Vậy, xin cho hỏi tôi có thể dùng biện pháp tránh thai nào khác không ạ. Hiện tôi đã có 2 con gái 5 tuổi và 2 tuổi.

  Ông Nguyễn Văn Tân: Tất cả các biện pháp tránh thai hiện đại đều an toàn, không có biện pháp tránh thai nào gây ra bệnh như bạn nói (ung thư vú, ung thư cổ tử cung...). Đồng thời biện pháp tránh thai nào cũng có mặt không tốt. Thuốc uống tránh thai dùng hàng ngày tác động vào việc điều tiết hooc môn sinh sản. Phản ứng phụ của nó thường tác động đến những người có bệnh huyết áp cao, tim mạch (không nên dùng), ngoài ra không có những tác dụng phụ như bạn nói. Do vậy bạn nên yên tâm. Trong trường hợp bạn cảm thấy đau đầu, rong kinh, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác như: bao cao su, thuốc cấy tránh thai... và cần có ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 8

  Một góc chương trình giao lưu trực tuyến trên Giadinh.net.vn

  Trương Đại Hiệp - Nam 27 tuổi: Kính chào quý bác sĩ. Em hiện sắp kết hôn, đang muốn tìm hiểu về các biện pháp tránh thai an toàn. Em muốn hỏi, em không thích dùng BCS, vậy thì ngoài BCS ra thì biện pháp nào tránh thai an toàn và hiệu quả nhất? Thuốc uống thì đòi hỏi phải uống hàng ngày, nếu quên thì cũng không còn an toàn nữa rồi, vậy có biện pháp nào khác, lâu lâu mới áp dụng 1 lần, nhưng tác dụng lâu dài và hiệu quả không? Xin chân thành cảm ơn.

  Ông Nguyễn Văn Tân: Biện pháp tránh thai lâu dài nhất, hiệu quả nhất theo tôi là triệt sản (nếu bạn không muốn sinh thêm con). Tuy nhiên, tôi hiểu rằng bạn còn trẻ,mong muốn có con nên các biện pháp có thể chọn mà rất an toàn như: thuốc tiêm, thuốc cấy, đặt vòng... Cần biết cụ thể, bạn đừng ngại gặp bác sĩ chuyên khoa.

  Trần Thị Hương - Nữ 26 tuổi: Tôi mới sinh cháu thứ nhất được 7 tháng, vẫn chưa có kinh lại. Vậy có cần phải dùng biện pháp tránh thai nào không? Nếu phải dùng thì nên dùng biện pháp nào an toàn cho em bé, vì tôi vẫn đang cho bé bú mẹ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh, điều này thường gặp ở nhiều người. Có thể sau một năm hoặc ngay sau khi nhận được câu trả lời này bạn có thể có kinh trở lại. Trên thực tế lâm sàng, tuy không kịp có kinh trở lại nhưng nhiều phụ nữ sau sinh vẫn mang thai. Đây có thể là chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, rụng trứng, quan hệ và mang thai. Để ngừa vấn đề này, bạn cần đến cơ sở chuyên khoa kiểm tra về sức khỏe sinh sản để nhận được lời tư vấn tốt nhất.

  Bùi Thị Dung - Nữ 25 tuổi: Con em được 16 tháng, hiện em vẫn chưa đặt vòng tránh thai vì em thấy mọi người bảo đặt vòng hay bị viêm nhiễm. Em xin hỏi là em nên dùng biện pháp tránh thai nào đạt hiệu quả cao ạ?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Mỗi biện pháp tránh thai có ưu điểm vànhượcđiểmkhác nhau. Mỗi người có thể sử dụng các phương pháp riêng, nhưng mọi biện pháp chỉ là để ngừa sự thụ thai và làm tổ của phôi. Trong thực tế rất nhiều người đặt vòng hiệu quả, không gặp tai biến, biến chứng gì. Nhưng muốn đặt vòng buộc bạn phải không có viêm nhiễm đường sinh dục, không rối loạn kinh nguyệt. Cho nên, bạn yên tâm. Trước khi bạn muốn đặt vòng, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được khám và tư vấn phương pháp phù hợp.
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 9

  Chị em miền núi đang tìm hiểu về các phương tiện tránh thai.

  Việt Đức - Nam 20 tuổi: Là những người dân ở vùng cao biên giới, để phòng tránh thai an toàn và hiệu quả nhất, theo ông chúng tôi phải thực hiện như thế nào?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Chương trình DS-KHHGĐ bao phủ trên phạm vi toàn quốc. Dù bạn ở bất kỳ địa phương nào, kể cả vùng núi cao. Muốn sử dụng biện pháp tránh thai cụ thể, bạn cần có ý kiến tư vấn của y, bác sĩ. Ví dụ: Muốn đặt vòng, thuốc tiêm tránh thai,ít nhất bạn phải lên đến trạm y tế xã; Muốn sử dụng thuốc cấy, triệt sản (nếu bạn không muốn sinh thêm con), ít nhất bạn phải lên đến bệnh viện huyện; còn với thuốc uống, bao cao su, bạn chỉ cần liên hệ với cộng tác viên dân số thôn, bản.
  Tất cả những biện pháp tránh thai ấy, nếu dùng đúng cách đều có hiệu quả tránh thai cao, từ 98% trở lên. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa từng người, việc sử dụng biện pháp tránh thai này hay khác có phù hợp hay không cần phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh những biện pháp tránh thai hiện đại nêu trên còn các biện pháp tránh thai truyền thống như: Xuất tinh ngoài, tránh giao hợp trong những ngày phụ nữ rụng trứng (hiệu quả thường thấp vì khó kiểm soát các yếu tố để thực hiện cho chính xác)...
  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 10

  Chương trình DS-KHHGĐ bao phủ trên phạm vi toàn quốc

  Nguyen Van - Nữ 32 tuổi: Tôi đã có bé được 6 tháng tuổi, hiện bé vừa bú mẹ vừa ăn ngoài, tôi tìm hiểu và muốn dùng thử viên uống tránh thai NightHappy để ngừa thai, vậy khi nào có thể uống thuốc được? Khi uống thuốc có ảnh hưởng đến sữa cho bé không? Xin cám ơn bác sĩ.

  Ông Nguyễn Văn Tân: Tốt nhất bạn nên sử dụng một biện pháp tránh thai. Viên tránh thai Night Happy không phải loại dùng cho người đang cho con bú nên nếu dùng thuốc uống tránh thai, bạn nên dùng thuốc uống tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú hoặc dùng các biện pháp tránh thai khác như: đặt vòng, bao cao su... thì sẽ không ảnh hưởng gì đến việc có sữa mẹ cho con bú. Để biết cụ thể, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa.

  Vu Thi Huyen - Nữ 41 tuổi: Thưa ông, phụ nữ trên 40 dùng thuốc uống tránh thai hàng ngày có được không ạ?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Về nguyên tắc, nếu không mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, việc sử dụng thuốc uống tránh thai hàng ngày không gây tác hại gì. Tuy nhiên, những bệnh trên lại rất phổ biến ở những người trên 40 tuổi, do vậy việc chuyển sang các biện pháp tránh thai khác như: triệt sản (nếu bạn không muốn sinh thêm con), đặt vòng... có thể thuận tiện và phù hợp hơn.

  Nguyễn Thị Hà - Nữ 28 tuổi: Tôi đã đặt vòng tránh thai chữ T từ tháng 01/2013 nhưng do không hợp nên tôi bị đau bụng và đau lưng nên tôi vừa tháo vòng ra. vậy mong bác sĩ tư vấn cho cách tránh thai nào an toàn và tiện nhất hiện nay. hiện tôi đã có 1 bé trai hơn 3 tuổi. Xin cảm ơn bác sĩ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Mỗi phương pháp ngừa thai phù hợp tốt nhất với những người khác nhau. Trên thực tế, phương pháp đặt vòng không phù hợp với bạn và bạn đã từ chối phương pháp này.
  Để ngừa thai có hiệu quả, bạn có thể dùng thuốc tránh thai. Hoặc chồng bạn có thể sử dụng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo...

  Đặng Thị Minh Thùy - Nữ 34 tuổi: Em hiện tại đã có 2 cháu và đang sử dụng thuốc tránh thai. Cho em hỏi nên sử dụng trong thời gian bao lâu thì ngừng?

  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 11
  Ông Nguyễn Văn Tân
  : Bạn phải tiếp tục dùng thuốc tránh thaicho đến khi bạn hết tuổi sinh đẻ (sau 49 tuổi) nếu bạn không muốn có thêm con hoặc không chuyển sang dùng biện pháp tránh thai khác.

  Trần Thanh Hương - Nữ 31 tuổi: Tôi đã sinh 2 lần và đều sinh mổ. Vậy hiện nay tôi muốn phòng tránh thai bằng phương pháp đặt vòng thì có được không?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Sau sinh mổ có kinh trở lại bình thường, bạn có thể sử dụng phương pháp đặt vòng, nhưng sử dụng kích cỡ lớn vì sau mổ đẻ buồng tử cung thường lớn hơn những người không mổ đẻ.

  Sau khi đặt vòng, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh, lượng kinh, mầu sắc kinh nguyệt, số ngày hành kinh... có khác biệt so với trước đây hay không. Nếu có bất thường, sau đặt vòng bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để kiểm tra có nên duy trì vòng hay không.

  Lan Anh - Nữ 32 tuổi: Em đã sinh 2 cháu 1 trai, 1 gái và hiện giờ khi quan hệ vợ chồng em vẫn dùng bao cao su để tránh thai nhưng em muốn chọn cách tránh thai khác, em đang băn khoăn lưạ chọn giữa đặt vòng và uống thuốc. Xin bác sĩ tư vấn dùm! Em cảm ơn.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Bạn đang dùng phương pháp ngừa thai bằng sử dụng bao cao su. Đây là phương pháp ngừa thai đơn giản, dễ sử dụng và hiệu quả. Nếu không ảnh hưởng đến tâm lý tình dục, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này.
  Sử dụng phương pháp khác, như đặt vòng, uống thuốc ngừa thai có thể có tác dụng ngoài ý muốn. Nên trước khi chuyển sang sử dụng một trong các phương pháp này, bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để được khám, tư vấn đầy đủ. Mong bạn sử dụng phương pháp tốt nhất cho mình.

  Trần Thị Kim Nguyên - Nữ 28 tuổi: Em đang sử dụng thuốc tránh thai Marvelon. Nếu sử dụng trong thời gian quá lâu (1-2 năm) có tác động phụ gì không? Nếu em muốn có con em nên ngưng thuốc bao lâu? Trong thời gian dùng thuốc em có ngưng vài tháng và sử dụng biện pháp tránh thai khác thì da của em bị sậm, có phải do thuốc tránh thai không? Cảm ơn bác sĩ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Ngoài ngừa thai, marvelon còn được sử dụng để tạo chu kỳ kinh nguyệt ở những người bị rối loạn vòng kinh hoặc rong kinh. Khi ngừa thai bằng uống marvelon, chỉ dừng lại vài ba chu kỳ, chức năng buồng trứng trở lại bình thường và bạn có thể mang thai trở lại như trước.
  Trên thực tế, bạn ngừng phương pháp ngừa thai bằng uống marvelon chuyển sang phương pháp khác, da bạn bị sạm lại như bạn mô tả. Như vậy marvelon không ảnh hưởng đến sắc tố da của bạn. Có thể vì một nguyên nhân nào đó, bạn cần được khám chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chữa trị.

  Quân - Nam 31 tuổi: Vợ chồng em đã có 1 bé trai 21 tháng. Tụi em đang mong có em bé trong năm nay. Nhưng đã để tự nhiên từ tháng 12/2012 đến giờ vẫn chưa có thai. Bác sĩ có thể tư vấn để vợ chồng em thụ thai hiệu quả. Thời gian giao hợp và tần suất như thế nào ạ? Xin cảm ơn!

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Như bạn mô tả, không dùng biện pháp tránh thai, 4 tháng nay chưa có thai. Nhưng bạn không nói rõ từ lần quan hệ đầu tiên đến khi vợ mang thai là bao lâu?
  Vô sinh thứ phát có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Để loại trừ bạn có bị hay không, vợ chồng cần được kiểm tra sức khỏe sinh sản tại các cơ sở chuyên khoa. Bạn có thể đến Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà nội, số 431 Tam Trinh, Q.Hoàng Mai để được khám và tư vấn đầy đủ.

  Nguyen mai trang - Nữ 26 tuổi: Em đã sinh cháu được 2 tuổi và có dùng biện pháp đặt vòng để tránh thai. Nhưng người lớn tuổi trong gia đình lại cho rằng, đặt vòng rất dễ gây vô sinh hay khó co con trong lần sinh sau. Vậy cho em hỏi: dùng biện pháp nào là an toàn cho sức khoẻ và an toàn cho những lần mang thai sau?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Ngoại trừ biện pháp triệt sản nam và nữ dành cho những người không muốn sinh thêm con, còn tất cả những biện pháp phòng tránh thai khác đều không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau khi ngừng sử dụng. Ý kiến của gia đình bạn là một định kiến không đúng.

  Phạm Thái - Nam 28 tuổi: Tôi ở Hà Nội, tôi muốn mua BCS Night Happy mà không biết mua ở đâu. Bác sỹ cho tôi biết nơi có thể mua đươc BCS và thuốc tránh thai Night Happy.

  Ông Nguyễn Văn Tân: Bao cao su NightHappy được bán thông qua mạng lưới cộng tác viên DS-KHHGĐ thôn, xóm, tổ dân phố, không có bán trong các hiệu thuốc. Bạn có thể đăng ký mua với các CTV dân số hoặc mua các sản phẩm bao cao su tương tự ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng.

  Nguyễn Thị Lan - Nữ 32 tuổi: Tôi đã có một cháu trai 3,5 tuổi, khi sinh cháu đươc hơn 4 tháng tôi đã đặt vòng tránh thai thấy rất an toàn. Hiện nay tôi muốn sinh cháu thứ 2 thì nên tháo vòng trước bao lâu để có thể thụ thai an toàn thưa bác sỹ?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Sau khi tháo vòng, bạn nên kiểm tra sức khỏe sinh sản nhằm mục tiêu sinh ra cháu bé chất lượng nhất. Nhưng trong thực tế, không chỉ mới tháo vòng, thậm chí đang mang vòng vẫn mang thai và sinh con không ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất. Thông thường sau tháo vòng, từ 4 tháng trở lên bạn có thai làtốt nhất.

  Vy - Nữ 49 tuổi: Tôi 49 tuổi, tôi đã trễ kinh 5 ngày, sau đó tôi quan hệ và có dủng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng nay đã hơn 1 tuần rồi tôi vẫn chưa có kinh trở lại. Liệu tôi có thai không? Tôi xin cám ơn.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Thông thường tuổi này, thường có rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, có nghĩa là vòng kinh không đều đặn. Sự phát triển của noãn rất kém, phần lớn bất thường, nên khả năng thụ thai của bạn rất ít. Để loại trừ bạn có thể mua que thử thai nhanh hoặc đến cơ sở chuyên khoa để xét nghiệm có thai hay không. Cầu mong mọi sự theo ý bạn.

  Nguyễn Minh Phương - Nữ 34 tuổi: Em năm nay 34 tuổi, hiện vợ chồng em kế hoạch dùng biện pháp tránh thai sử dụng bao phim VCF. Nếu vì quên không sử dụng mà vợ chồng sinh hoạt có thai thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Sử dụng bao fim VCF có ảnh hưởng đến quá trình mang thai sau này không. Cảm ơn chương trình.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Bao phim VCF ngừa tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Trên thực tế, không ít người vẫn dùng bao phim VCF mà có thai. Cháu bé sinh ra vẫn bình thường.
  Khi ngừng sử dụng bao phim VCF, chu kỳ tới bạn có thể mang thai bình thường.
  Nguyễn Thị Việt Hải - Nữ 38 tuổi: Với cơ thê tử cung 2 sừng, ngoài biện pháp tránh thai là dùng bao cao su và uống thuốc tránh thai, tôi có thể chọn phương pháp tránh thai nào khác không? Thông tin cho rằng chỉ nên uống thuốc tránh thai trong vòng 10 năm có đúng không? Xin cảm ơn!
  Ông Lê Vương Văn Vệ: Tử cung 2 sừng thường thụ thai rất khó. Đồng thời, phát triển của thai từ khi làm tổ đến khi sinh có nguy cơ xảy thai cao. Chúng tôi khuyên bạn, nếu mới có một con thì nên sinh đủ hai con đi rồi hãy sử dụng biện pháp tránh thai. Trước khi sử dụng biện pháp tránh thai, bạn cần đến cơ sở kế hoạch hóa gia đình để được khám, tư vấn đầy đủ.
  Uyên Thư -Nữ 21 tuổi: Em là sinh viên năm thứ 3. Xin hỏi Nhà nước có chính sách phát miễn phí bao cao su NightHappy cho đối tượng là sinh viên như em hay không?
  Ông Nguyễn Văn Tân: BCS NightHappy là sản phẩm bán tiếp thị, giá 400đ/chiếc, không phải là sản phẩm cấp miễn phí. Nếu bạn muốn nhận BCS miễn phí, bạn nên tìm gặp các cộng tác viên DS-KHHGĐ, cộng tác viên chương trình phòng chống HIV-AIDS.

  Lương Thị Dự - Nữ 28 tuổi: Hiện cháu đã có 2 con, dùng các biện pháp tránh thai như đặt vòng, dùng bao cao su nhưng không hợp và hiện cháu đang sử dụng biên pháp tránh thai bằng phương pháp uống Marvelon. Cháu mới uống được vỉ thuốc đầu tiên nhưng thấy người rất mệt mỏi. Liệu các loại thuốc tránh thai hàng ngày dùng lâu dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ? Cháu bị đau dạ dày có dùng thuốc tránh thai được không ạ. Xin chân thành cảm ơn bác sỹ.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Marvelon ngoài tác dụng tránh thai còn có tác dụng ngoài ý muốn như đau đầu, chóng mặt, khó chịu... Nhưng bản thân marvelon không gây loét dạ dày tá tràng. Để sử dụng marvelon có hiệu quả, bạn cần phảikhám hệ tiêu hóa trước. Nếu có loét dạ dày tá tràng, bạn phải điều trị khỏi hẳn mới dùng marvelon. Trước mắt bạn có thể sử dụng các phương pháp tránh thai khác như xuất tinh ngoài âm đạo, sử dụng bao cao su...

  Nguyễn Thị Hồng Nhung - [email protected] - Nữ 34 tuổi:Tôi năm nay 34 tuổi đã có 2 con, con nhỏ mới 8 tháng tuổi. Tôi định đi đặt vòng tránh thai nhưng nghe nhiều người nói có tác dụng phụ nên thấy sợ. Xin hỏi cho biết cách tránh thai như thế nào là an toàn và hiệu quả?

  Ông Nguyễn Văn Tân: (Cười) Trước khi lấy chồng, tôi nghĩ rằng chắc bạn cũng sợ lấy chồng, bây giờ bạn còn sợ không?
  Nếu bạn muốn sử dụng vòng tránh thai, bạn nên đến gặp bác sĩ, không có việc gì phải sợ cả. Sau một thời gian dùng, nếu bạn bị rong kinh hoặc 1 vài triệu chứng không mong muốn thì bạn nên chuyển sang sử dụng các biện pháp khác. Sử dụng biện pháp tránh thai không gây đau đớn hoặc nguy hiểm đến sức khỏe, bạn không việc gì phải sợ.

  Nguyen Huyen - Nữ 29 tuổi: Em sinh con được 1 tuổi và sau 9 tháng mới có kinh trỏ lại. Từ lúc đó vòng kinh của em không ổn định, giao động từ 40-45 ngày, như vậy em có bị bệnh gì không? Em có thể sử dụng phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh được không? Có phương pháp tránh thai nào thích hợp ngoài sử dụng BCS không ạh. E xin chân thành cảm ơn.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của bạn đều đặn hiện nay là 40-45 ngày, mà bạn muốn ngừa thai bằng phương pháp tính vòng kinh, xác định ngày rụng trứng để không quan hệ. Nếu chu kỳ kinh 40-45 ngày thì ngày rụng trứng của bạn có thể ngày 18 đến ngày thứ 30 của chu kỳ. Những ngày này, bạn phải sử dụng phương pháp tránh thai như bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo hoặc không quan hệ. Để đảm bảo an toàn, những ngày đó bạn phải cần được khám xác định ngày rụng trứng thì phương pháp ngừa thai của bạn mới hiệu quả.

  Nguyễn Thị Thắm - Nữ 31 tuổi: Cho tôi hỏi phòng tránh thai bằng cách nào là tốt nhất mà không nguy hại cho sức khoẻ. Tôi bị thai lưu 2 tháng cho hỏi sau thời gian bao lâu tôi có thể có thai trở lại?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Có rất nhiều phương pháp tránh thai như uống thuốc, xuất tinh ngoài âm đạo, dùng bao cao su, triệt sản... Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng. Cho nên những người khác nhau có thể áp dụng cho mình những biện pháp khác nhau. Nếu bạn vẫn còn nhu cầu sinh sản thì nên sử dụng phương pháp tránh thai là uống thuốc hoặc xuất tinh ngoài âm đạo hay dùng bao cao su... Để lựa chọn cho mình phương pháp tốt nhất, bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để được khám và tư vấn cụ thể.

  Bạn mới lưu thai 2 tháng, nhưng bạn không nói bạn đã có mấy con và bao lần lưu thai. Nhưng thông thường sau lưu thai, cần xác định rõ nguyên nhân do chấn thương, rối loạn nội tiết, bất thường nhiễm sắc thể, hay nhiễm một vi khuẩn nào đó... Để lần có thai tới hiệu quả, bạn cần tới cơ sở chuyên khoa khám sức khỏe sinh sản xác định nguyên nhân để lần tới mang thai sinh ra em bé chất lượng cao nhất.

  Thanh Mai - Nữ 28 tuổi: Tháng sau tụi em sẽ kết hôn. Vì lý do em đang tiêm ngừa chủng HPV và một số lý do cá nhân nên phải tránh thai trong vài tháng đầu sau kết hôn. Em và chồng sắp cưới có bàn bạc một số biện pháp tránh thai và thống nhất sẽ dùng bao cao su vì không muốn ảnh hưởng sức khỏe em sau này. Nhưng ông xã lại không muốn dùng bao cao su trong lần quan hệ đầu tiên của bọn em. Vậy em có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ? Và ngoài ra còn có biện pháp nào không ạ?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Các bạn đã thống nhất với nhau sử dụng ngừa thai bằng bao cao su nhưng không phải trong lần quan hệ đầu tiên. Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho lần quan hệ đó.

  Trần Bảo Linh - Nữ 32 tuổi: Em dùng bao cao su là bị ngứa, còn dùng thuốc tránh thai thì bị rong kinh. Xin chuyên gia cho em hỏi em nên dùng biện pháp tránh thai nào cho hiệu quả?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Bạn có thể bị dị ứng khi dùng bao cao su, rong kinh khi đặt vòng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp uống thuốc.

  Hà Vinh - Nữ 28 tuổi: Vì sao Nhà nước phải tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai?

  Ông Nguyễn Văn Tân: Nhà nước phải tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai vì:

  1. Để từng bước mọi người quen dần với việc trả tiền khi nhận phương tiện dịch vụ tránh thai.

  2. Tăng hiệu quả sử dụng các biện pháp tránh thai (không bỏ đi như nhận miễn phí).

  Trần Phan Anh - Nữ 33 tuổi: Xin cho tôi hỏi 01 câu ngoài lề 1 chút: bị đa nang buồng trứng thì khả năng có thai là bao nhiêu? Có cách gì để điều trị hay không?

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Ngày nay, sự tiến bộ của khoa học, phụ nữ có bệnh lý buồng trứng đa nang có thai không khó. Trong thực tế lâm sàng, người ta có thể sử dụng phương pháp nội khoa hoặc phẫu thuật nội soi đốt điện buồng trứng. Cũng có người sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Bạn có thể đến Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội tại số 431 Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội để được khám và tư vấn. Chúc bạn nhanh có em bé!

  LAN BÌNH - Nữ 25 tuổi: Em và bạn trai thường xuyên quan hệ. Em thường nhắc nhở bạn trai dùng BCS nhưng bạn em không thích dùng, vì thế thi thoảng em và bạn em vẫn quan hệ không và xuất tinh ra ngoài, vòng kinh của em không đều nên em cũng rất lo lắng. Em muốn hỏi: - việc xuất tinh thường xuyên bên ngoài như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn trai em không? Vì em thấy như vậy cũng không khác gì thủ dâm cả.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Xuất tinh ngoài âm đạo là một trong các biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến trên thế giới. Biện pháp này đơn giản, không phiền hà và hiệu quả. Về lâu dài không ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân cũng như sức khỏe sinh sản. Hiện bạn sử dụng phương pháp này là sự lựa chọn khôn ngoan khi chưa kết hôn.

  Tran Phuong - Nữ 24 tuổi: Em đã lập gia đình và có một em bé được 2 tuổi (đã cai sữa). Vợ chồng em áp dụng biện pháp tránh thai đó là dùng bao cao su (BCS). Nhưng từ ngày sinh em bé xong thì em gặp vấn đề đó là "khô hạn" nên BCS không phải là biện pháp lý tưởng. Em muốn dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng vấn đề em lo lắng nhất đó là tác dụng phụ và liệu có an toàn, có ảnh hưởng tới khả năng sinh con của em về sau không? (Vì vợ chồng em vẫn muốn sinh thêm con). Mong chương trình có thể tư vấn cho em dùng biện pháp tránh thai nào phù hợp với em nhất. Em xin chân thành cảm ơn!

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Ngừa thai có rất nhiều phương pháp, phương pháp của bạn sử dụng là dùng bao cao su. Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả. Nhưng trên thực tế, khi quan hệ, dịch âm đạo của bạn tiết rất ít, có thể bạn thay đổi bằng cách kéo dài màn dạo đầu hoặc biện pháp khác. Nếu chưa hiệu quả, bạn có thể sử dụng những thực phẩm chức năng có bổ sung estogen. Các biện pháp này vẫn không hiệu quả bạn nên chuyển sang uống thuốc ngừa thai.

  Lê Nữ Ngọc Quỳnh - Nữ 26 tuổi: Xin chào các bác sỹ, em năm nay 26 tuổi, đã kết hôn và có 1 bé trai gần tròn 2 tuổi. Qua diễn đàn mong các bác sỹ tư vấn giúp em biện pháp tránh thai tốt nhất. Hiện tại trong sinh hoạt vợ chồng em chỉ áp dụng duy nhất biện pháp sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, theo một số thông tin từ một số chị em phụ nữ khác thì việc sử dụng bao cao su lại không tốt cho tử cung của người phụ nữ. Mong các bác sỹ giải đáp giúp em vấn đề trên.

  Ông Lê Vương Văn Vệ: Ngừa thai có rất nhiều phương pháp, trong đó có phương pháp sử dụng bao cao su mà không ảnh hưởng đến sinh sản sau này. Sử dụng bao cao su để ngừa thai hiện tại không ảnh hưởng tới tử cung.

   

  Phòng tránh thai an toàn như thế nào? 12
  Được Nhà nước trợ giá giúp người nghèo, các sản phẩm phòng tránh thai Night Happy đều được bán với mức giá rẻ.

  Giá bán lẻ Bao cao su NightHappy là 400 đồng/chiếc; hộp 5 chiếc là 2.000 đồng.
  Giá bán lẻ Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp NightHappy là 3.000 đồng/vỉ.
  Tiếp thị xã hội là một kênh trung gian giữa cung cấp miễn phí và thị trường thương mại. Hoạt động tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai (PTTT) là việc sử dụng kỹ thuật thương mại kết hợp với các hoạt động phi thị trường nhằm tạo ra nhu cầu sử dụng của khách hàng, tạo ra sự sẵn có và khả năng tiếp cận dễ dàng đến sản phẩm tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai trong Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ.
  Tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai là một phần không tách rời trong các hoạt động thuộc Dự án "Đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình" của Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ).
  Năm 2012, cán bộ DS-KHHGĐ các cấp thuộc 63 tỉnh, thành phố thực hiện tiếp thị xã hội hai phương tiện tránh thai phi lâm sàng là bao cao su NightHappy và viên uống tránh thai liều thấp kết hợp NightHappy.
  Hiện nay, BCS Night Happy và Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp Night Happy được Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế mua và thực hiện phân phối dưới hình thức TTXH trong hệ thống DS-KHHGĐ các cấp trên toàn quốc.

  Trong chương trình giao lưu, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc gửi đến tham gia chương trình. Do thời lượng chương trình có hạn nên các chuyên gia đã cố gắng trả lời rất nhiều các câu hỏi được gửi đến sớm. Những câu hỏi còn lại chúng tôi xin hẹn trả lời tiếp trong lần giao lưu sau.

  Xin chân thành cảm ơn Quý bạn đọc.

  Ban Biên tập báo điện tử Giadinh.net.vn