ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP

Vì sức khỏe người Việt


 • Dùng Cây Xạ Đen chữa ung thư cổ tử cung

  Theo thống kê về ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, có khoảng 520.000 ca nhiễm mới và 274.000 người tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. #Dongtayy #Đông_tây_y

  Cây xạ đen

  Trong đó, chỉ tính riêng tại Việt Nam, số chị em mắc bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay là gần 100,000 người và trung bình khoảng 9 người chết mỗi ngày vì ung thư cổ tử cung. Do đó, ung thư cổ tử cung là một trong các loại ung thư thường gặp nhất đối với các chị em phụ nữ từ tuổi 30 trở lên và tập trung cao trong độ tuổi từ 35 - 50.  

  Giải mã công dụng của cây xạ đen 

  Theo Đông y, cây xạ đen có đắng chát, tính hàn. Do đó, đây là cây thuốc có tác dụng trong việc điều trị mụn nhọt, tiêu viêm, ung thũng, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ trướng. Đặc biệt, cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. 

  Ở nước ta, cây xạ đen thường mọc ở độ cao trên 1.000 - 1.500 m, và phân bố chủ yếu tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình... Bà con dân tộc Mường còn gọi cây xạ đen là cây ung thư. Thân cây dạng dây dài 3-10m, cành tròn. Lúc cây còn non có máu xám nhạt, sau chuyển sang màu nâu, có lông và về sau có màu xanh. 

  Theo các nghiên cứu khoa học, trong cây xạ đen có chứa các chất fanavolnoid, Saponin Triterbenoid, Quion. Hiện nay, xạ đen là loại cây được sử dụng trong Đông y và Tây y hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến ung thư, các khối u rất hiệu quả. 

  Hoạt chất Flavonoid trong cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh ung thư

  Cụ thể, hoạt chất Flavonoid là chất chống ôxy hóa các gốc tự do nên có thể ngăn chặn được sự hủy hoại tế bào, ung thư, sự lão hóa do các gốc tự do gây ra. Nâng cao tính bền của thành mạch máu như rutin nên có thể điều trị các rối loạn chức năng tĩnh mạch, giãn hay suy yếu tĩnh mạch. 

  Đồng thời, chất  Flavonoid có khả năng tạo phức với các ion kim loại nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn cản các phản ứng oxy hoá. Do đó, các chất flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ.

  Còn hoạt chất Saponin Triterpenoid trong cây xạ đen có khả năng làm tăng sự thấm của tế bào; sự có mặt của saponin sẽ làm cho các hoạt chất khác dễ hoà tan và hấp thu.

  Một số saponin có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, ức chế virus. Trên thực nghiệm, chất này có tác dụng chống ung, giúp kìm hãm sự phát triển của các khối u, các tế bào ung thư cũng như ngăn ngừa sự di căn các khối u ác tính.

  Về hoạt chất Quinone có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng, dễ tiêu. Khi kết hợp hoạt chất này với các hoạt chất Flavonoid, Saponin Triterpenoid sẽ giúp tăng cường khả năng phòng chống ung thư, đào thải và loại bỏ tế bào ung thư khỏi cơ thể người bệnh.

  Cách sử dụng bài thuốc cây xạ đen 

  Với bài thuốc từ thân cây xạ đen, bạn chuẩn bị 100g thân xạ đen đem rửa sạch. Sau đó, cho vào ấm nước 1.5 lít đem đun sôi 10-15 phút. Sau đó, chắt lấy nước uống hàng ngày. 

  Tương tự, lá xạ đen bạn lấy 50g đem rửa sạch. Tiếp đến, cho vào ấm 1.5 lít nước đun sôi khoảng 10-15 phút. Sau đó chắt lấy nước uống hàng ngày thay trà. 

  Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thân và lá xạ đen để chữa bệnh ung thư cổ tử cung. Theo đó, liều lượng phối hợp như sau: 50gam thân xạ đen, 50gam lá xạ đen đem đun với 2 lít nước. 

  Bên cạnh đó, cây xạ đen có thể kết hợp với một số vị thuốc khác như sau: lấy 30-40gram xạ đen bao gồm cả lá và thân, 30gram cây bạch hoa xà thiệt thảo và 15gram cây bán chi liên đem sắc với 1.5 lít nước uống trong ngày.

  Tập thể dục giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe 

  Tuy xạ đen là một vị thuốc hiệu quả đối với việc chữa trị ung thư cổ tử cung tuy nhiên đối với phụ nữ có thai không nên sử dụng sản phẩm từ cây xạ đen. Đồng thời, trong quá trình sử dụng vị thuốc xạ đen bạn không nên ăn rau muống vì rau muống sẽ làm giảm hoạt tính của thuốc. 

  Để thuốc phát huy tác dụng tối đa, khi sắc thuốc bạn nên dùng siêu đất để sắc. 

  Để chữa bệnh hiệu quả, bệnh nhân ung thư cổ tử cung cần được chăm sóc đặc biệt với những loại chất dinh dưỡng như rau, củ, quả, cá, chất đạm. Người bệnh nên tránh các thức ăn như đồ nướng, đồ lên men, thực phẩm chứa chất kích thích.

  Đặc biệt, người mắc bệnh ung thư cổ tử cung không nên hạn chế vận động. Thay vào đó, người thân nên cùng với bệnh nhân tham gia luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, chạy bộ nhẹ, tham gia vào một môn thể thao cụ thể nào đó để nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân.

  Cây xạ đen

  Tìm hiểu thêm về cây Xạ đen:

  Cây xạ đen là cây gì?

  Thời gian gần đây, cây xạ đen được quảng cáo rất rầm rộ về công dụng chữa bệnh thần kỳ đặc biệt là bệnh ung thư. Có rất nhiều người tìm mua cây xạ đen từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay nhưng thương lái thu mua cây xạ đen. Khi chúng ta tìm kiếm google với từ khóa “cây xạ đen” có rất nhiều kết quả được hiển thị. Mỗi bệnh nhân ung thư khi điều trị tại các bệnh viện luôn được Bác Sỹ khuyên sử dụng cây xạ đen để hỗ trợ và điều trị ung thư. Vậy cây xạ đen là cây gì và tác dụng như thế nào mà nhiều người quan tâm đến nó?

  Tổng quan về cây xạ đen

  Cây xạ đen là một trong những cây thuộc dòng họ xạ, là một trong những cây thuốc có tác dụng chữa bệnh cực kỳ tốt. Người Mường từ xưa đã sử dụng cây xạ đen chữa bệnh, theo tiếng Mường thì “xạ” ở đây có nghĩa là “gan”, cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gan cực kỳ tốt. “Đen” bởi vì cây xạ đen khi vò lá, hay cắt ở thân cây xạ đen sẽ có màu đen của nhựa.

  Cây xạ đen có tên gọi khác nhau tại các vùng miền khác nhau, tuy nhiên tên được gọi thông dụng nhất là cây xạ đen, cây ung thư. Khoa học gọi cây xạ đen là Celastrus hindsii. Được sử dụng như một bài thuốc dân gian của người xưa của người Mường. Sau công trình nghiên cứu của GS. Lê Thế Trung về cây xạ đen thuộc Học Viên Quân Y được nghiệm thu vào năm 1999 thì cây xạ đen được công chúng biết đến rộng rãi hơn với những công dụng chữa bệnh thân kỳ của nó. Năm 2002, một chương trình VTV3 đã phát sóng một sự kiện về cây xạ đen và cây xạ đen được chính thức tin dùng bởi người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân.

  Theo nghiên cứu, các chất chứa trong cây xạ đen là Fanavolnoid ; Quinon, hợp chất Saponin Triterbenoid nhưng chất đặc trưng giúp cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh, kiềm chế sự phát triển của bệnh ung thư. Trong đó Fanavolnoid và Quinon là hai chất có tác dụng giúp các tế bào ung thư trong bệnh nhân dễ dàng hóa lỏng, không những thế hai chất này còn giúp cây xạ đen có tác dụng phòng chống căn bệnh ung thư. Hợp chất Saponin là chất có khả năng chống nhiễm khuẩn cao. Đặc là những đặc trưng mà chỉ có trong cây xạ đen và một số cây thuốc khác(Cây Hoàn Ngọc, Trinh Nữ Hoàng Cung).

  Đặc điểm cây xạ đen

  Thân cây xạ đen

  Cây xạ đen thuộc loại thân gỗ, cành nhỏ tròn, cây thường mọc theo bụi, đám. Khi chúng ta cắt bỏ lớp xạ vỏ xạ đen ra thì thường có nhựa màu đen đây là một trong những đặc trưng của cây xạ đen.

  Lá cây xạ đen

  Lá xạ đen thường có màu xanh đen nhạt, bìa có răng thấp khi còn tươi, cũng có nhựa màu đen khi vào ra, đặc biệt lá cây xạ đen khô khi vò ra không dễ vụn như lá xạ vàng. Lá không rụng theo mùa, phiến của lá cây xạ đen thường có dạng bầu dục, gân phụ có tầm 7 cặp.

  Hoa cây xạ đen

  Hoa của cây xạ đen thường mọc ở ngọn hoặc ở phía kẽ lá với thân của cây xạ đen. Hoa mọc theo trùm có kích thước từ 5-10cm, có màu trắng, có cuống tầm 2 – 4mm. Có hai loại hoa: đực và cái(có bầu 3 ô). Hoa thường ra hoa vào tháng 3 – 5.

  Quả cây xạ đen

  Sau khi ra hoa vào tháng 3 – 5 thì cây xạ đen sẽ đậu quả vào tháng 8 – 12. Sau lần đầu ra hoa, thì tiếp các vụ sau cây xạ đen sẽ ra hoa và quả xen kẽ nhau. Quả cây xạ đen có hình dạng nang trứng, kích thước tầm 1cm và nổ thành 3 mảnh.

  Hạt cây xạ đen

  Hạt cây xạ đen thường nhỏ như hạt vừng, có màu đen tím. Vỏ hạt được bao bọc bởi một lớp mịn bóng màu đen tím.

  Cây xạ đen trồng ở đâu?

  Cây xạ đen là một cây thuốc thích nghi với nhiều môi trường, chúng ta có thể trồng cây xạ đen ở nhiều vùng miền khác nhau, tuy nhiên, theo nghiên cứu thì cây xạ đen nên được trồng ở các vùng đồi núi cao như ở Quảng Ninh, Ninh Bình, Lào Cai, Hòa Bình.

  Cây xạ đen chữa bệnh gì?

  Cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ và điều trị ung thư

  Đây là tác dụng của cây xạ đen được đánh giá cao nhất. Trong cây xạ đen có chứa các chất Fanavolnoid, Quinon hai thành phần chủ yếu có tác dụng điều trị bệnh ung thư. Hai chất này giúp cây xạ đen ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, làm lỏng chúng giúp dễ tiêu tan. Bệnh nhân khi trị xạ sử dụng cây xạ đen sẽ giúp nâng cao sức khỏe chống lại các biến chứng của bệnh.

  Cây xạ đen điều trị tiểu đường

  Trong công trình nghiên cứu của GS Lê Thế Trung, bệnh tiểu đường có thể điều trị khi sử dụng cây xạ đen. Cây xạ đen có tác dụng điều hòa đường huyết, giúp bệnh nhân tiểu đường có chỉ số tiểu đường ổn định.

  Tác dụng chữa bệnh huyết áp cao của cây xạ đen

  Sử dụng cây xạ đen giúp lưu thông và điều hòa khí huyết, giúp bệnh nhân huyết áp cao có huyết áp ổn định mà không có tác dụng phụ.

  Cây xạ đen giúp giải độc gan, thanh lọc, giải nhiệt

  Như trên đã nói, người dân tộc Mường sử dụng xạ đen để chữa các căn bệnh về gan từ xưa. Đây là cây thuốc có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp giải độc gan cực tốt. Đặc biệt người sử dụng cây xạ đen có thể chống những căn bệnh nóng trong người, loại bỏ hoàn toàn những mụn nhọt do nóng phát ra.

  Sử dụng cây xạ đen như thế nào hiệu quả?

  Cây xạ đen được sắc uống như các loại thuốc lá thông thường. Liều dùng tuỳ theo độ tuổi, thể trạng, sức khỏe của từng người. “Nên dùng từ 40-50g Lá khô/ngày, hoặc 90 – 100/g thân cây khô/ngày” và có thể kết hợp với một số loại thuốc khác tuỳ theo bệnh nhằm giúp xạ đen tăng cường hiệu quả như thuốc “thanh nhiệt, giải độc” Việc dùng thuốc cần phải do quyết định của bác sĩ đông y.
  Ung thư là bệnh nan y nhưng không phải là không thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và tuân thủ đúng quy trình điều trị của bác sĩ. Cây xạ đen, lá trinh nữ hoàng cung đều là những dược liệu quý có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt, nếu bạn biết và sử dụng sẽ rất hiệu quả.

  Liều lượng và cách dùng:

  – Với THÂN xạ đen lấy khoảng 80g xạ đen rửa sạch cho vào ấm 2,5 lít nước đun sôi khoảng 25 đến 30 phút chắt lấy nước uống hàng ngày.Tiếp tục cho nước đun đến nhạt thì thôi.

  – Lá xạ đen: dùng 50g rửa sạch cho vào ấm 1,5 lít nước đun sôi khoảng 10 đến 15 phút chắt lấy nước uống hàng ngày. Hoặc lấy 50 gam lá xạ đen rửa sạch cho vào tách đổ nước sôi vào, ủ trong giành tích 30 phút rồi chắt nước ra uống như Trà tươi .

  Qua khinh nghiệm thực tế từ các Bệnh nhân sau một thời gian sử dụng: Nên kết hợp Thân và lá Xạ đen Trong quá trình sắc cây thuốc, hiệu quả sẽ rất tốt (Liều lượng phối hợp: 50 gam Thân xạ đen + 25 gam Lá xạ đen + 2 lít nước).
  Trên một số trang mạng hiện nay có nói: Lá xạ đen có nhiều hoạt tính hơn Thân là hoàn toàn sai, nếu biết cách kết hợp giữa lá và thân hợp lý, hiệu quả điều trị sẽ tăng lên nhiều lần.

  Lưu ý:

  - Phụ nữ có thai khi sử dụng cây xạ đen nên thận trọng, nếu sử dụng nhất định phải tham khảo ý kiến của Bác sỹ có chuyên môn.

  - Kiêng kỵ: Không Nên ăn rau muống khi sử dụng sản phẩm, vì rau muống sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

  Mua cây xạ đen ở đâu?

  Hiện nay thị trường cây xạ đen được quảng bá rất rộng rãi, có rất nhiều nơi bán xạ đen trên toàn quốc. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng bán xạ đen chất lượng uy tín đảm bảo. Hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm xạ đen không chất lượng không tốt, công dụng chữa bệnh của cây xạ đen giảm đi. Vậy chúng ta nên mua xạ đen ở đâu đảm bảo?

  Để mua được cây xạ đen đảm bảo chúng ta cần đến các hiệu thuốc đông y hay các cơ sở kinh doanh thuốc được các cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép. Nếu tại nơi bạn ở không có nơi cung cấp sản phẩm xạ đen bạn có thể tìm mua trên mạng và nhớ kiểm tra kỹ sản phẩm khi nhận hàng. Các sản phẩm của cây xạ đen thường có xuất sứ rõ ràng, được kiểm định, ghi rõ thông tin trên sản phẩm và thường chuyển hàng qua bưu điện.

  Đọc thêm: Sự thực về cây xạ đen chữa bệnh ung thư, cách nhận biết đúng cây xạ đen

  Theo caythuocvithuoc.com


  Sức khỏe đời sống


  Bài thuốc nam chữa bệnh


  Bệnh ung thư


  Cây thuốc Nam


  Bệnh thường gặp  Tin mới đăng

  Cây thuốc quý

  Bạn cần biết


 • Dùng Cây Xạ Đen chữa ung thư cổ tử cung

  Theo thống kê về ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, có khoảng 520.000 ca nhiễm mới và 274.000 người tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. #Dongtayy #Đông_tây_y

  Cây xạ đen

  Trong đó, chỉ tính riêng tại Việt Nam, số chị em mắc bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay là gần 100,000 người và trung bình khoảng 9 người chết mỗi ngày vì ung thư cổ tử cung. Do đó, ung thư cổ tử cung là một trong các loại ung thư thường gặp nhất đối với các chị em phụ nữ từ tuổi 30 trở lên và tập trung cao trong độ tuổi từ 35 - 50.  

  Giải mã công dụng của cây xạ đen 

  Theo Đông y, cây xạ đen có đắng chát, tính hàn. Do đó, đây là cây thuốc có tác dụng trong việc điều trị mụn nhọt, tiêu viêm, ung thũng, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ trướng. Đặc biệt, cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. 

  Ở nước ta, cây xạ đen thường mọc ở độ cao trên 1.000 - 1.500 m, và phân bố chủ yếu tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình... Bà con dân tộc Mường còn gọi cây xạ đen là cây ung thư. Thân cây dạng dây dài 3-10m, cành tròn. Lúc cây còn non có máu xám nhạt, sau chuyển sang màu nâu, có lông và về sau có màu xanh. 

  Theo các nghiên cứu khoa học, trong cây xạ đen có chứa các chất fanavolnoid, Saponin Triterbenoid, Quion. Hiện nay, xạ đen là loại cây được sử dụng trong Đông y và Tây y hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến ung thư, các khối u rất hiệu quả. 

  Hoạt chất Flavonoid trong cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh ung thư

  Cụ thể, hoạt chất Flavonoid là chất chống ôxy hóa các gốc tự do nên có thể ngăn chặn được sự hủy hoại tế bào, ung thư, sự lão hóa do các gốc tự do gây ra. Nâng cao tính bền của thành mạch máu như rutin nên có thể điều trị các rối loạn chức năng tĩnh mạch, giãn hay suy yếu tĩnh mạch. 

  Đồng thời, chất  Flavonoid có khả năng tạo phức với các ion kim loại nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn cản các phản ứng oxy hoá. Do đó, các chất flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ.

  Còn hoạt chất Saponin Triterpenoid trong cây xạ đen có khả năng làm tăng sự thấm của tế bào; sự có mặt của saponin sẽ làm cho các hoạt chất khác dễ hoà tan và hấp thu.

  Một số saponin có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, ức chế virus. Trên thực nghiệm, chất này có tác dụng chống ung, giúp kìm hãm sự phát triển của các khối u, các tế bào ung thư cũng như ngăn ngừa sự di căn các khối u ác tính.

  Về hoạt chất Quinone có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng, dễ tiêu. Khi kết hợp hoạt chất này với các hoạt chất Flavonoid, Saponin Triterpenoid sẽ giúp tăng cường khả năng phòng chống ung thư, đào thải và loại bỏ tế bào ung thư khỏi cơ thể người bệnh.

  Cách sử dụng bài thuốc cây xạ đen 

  Với bài thuốc từ thân cây xạ đen, bạn chuẩn bị 100g thân xạ đen đem rửa sạch. Sau đó, cho vào ấm nước 1.5 lít đem đun sôi 10-15 phút. Sau đó, chắt lấy nước uống hàng ngày. 

  Tương tự, lá xạ đen bạn lấy 50g đem rửa sạch. Tiếp đến, cho vào ấm 1.5 lít nước đun sôi khoảng 10-15 phút. Sau đó chắt lấy nước uống hàng ngày thay trà. 

  Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thân và lá xạ đen để chữa bệnh ung thư cổ tử cung. Theo đó, liều lượng phối hợp như sau: 50gam thân xạ đen, 50gam lá xạ đen đem đun với 2 lít nước. 

  Bên cạnh đó, cây xạ đen có thể kết hợp với một số vị thuốc khác như sau: lấy 30-40gram xạ đen bao gồm cả lá và thân, 30gram cây bạch hoa xà thiệt thảo và 15gram cây bán chi liên đem sắc với 1.5 lít nước uống trong ngày.

  Tập thể dục giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe 

  Tuy xạ đen là một vị thuốc hiệu quả đối với việc chữa trị ung thư cổ tử cung tuy nhiên đối với phụ nữ có thai không nên sử dụng sản phẩm từ cây xạ đen. Đồng thời, trong quá trình sử dụng vị thuốc xạ đen bạn không nên ăn rau muống vì rau muống sẽ làm giảm hoạt tính của thuốc. 

  Để thuốc phát huy tác dụng tối đa, khi sắc thuốc bạn nên dùng siêu đất để sắc. 

  Để chữa bệnh hiệu quả, bệnh nhân ung thư cổ tử cung cần được chăm sóc đặc biệt với những loại chất dinh dưỡng như rau, củ, quả, cá, chất đạm. Người bệnh nên tránh các thức ăn như đồ nướng, đồ lên men, thực phẩm chứa chất kích thích.

  Đặc biệt, người mắc bệnh ung thư cổ tử cung không nên hạn chế vận động. Thay vào đó, người thân nên cùng với bệnh nhân tham gia luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, chạy bộ nhẹ, tham gia vào một môn thể thao cụ thể nào đó để nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân.

  Cây xạ đen

  Tìm hiểu thêm về cây Xạ đen:

  Cây xạ đen là cây gì?

  Thời gian gần đây, cây xạ đen được quảng cáo rất rầm rộ về công dụng chữa bệnh thần kỳ đặc biệt là bệnh ung thư. Có rất nhiều người tìm mua cây xạ đen từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay nhưng thương lái thu mua cây xạ đen. Khi chúng ta tìm kiếm google với từ khóa “cây xạ đen” có rất nhiều kết quả được hiển thị. Mỗi bệnh nhân ung thư khi điều trị tại các bệnh viện luôn được Bác Sỹ khuyên sử dụng cây xạ đen để hỗ trợ và điều trị ung thư. Vậy cây xạ đen là cây gì và tác dụng như thế nào mà nhiều người quan tâm đến nó?

  Tổng quan về cây xạ đen

  Cây xạ đen là một trong những cây thuộc dòng họ xạ, là một trong những cây thuốc có tác dụng chữa bệnh cực kỳ tốt. Người Mường từ xưa đã sử dụng cây xạ đen chữa bệnh, theo tiếng Mường thì “xạ” ở đây có nghĩa là “gan”, cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gan cực kỳ tốt. “Đen” bởi vì cây xạ đen khi vò lá, hay cắt ở thân cây xạ đen sẽ có màu đen của nhựa.

  Cây xạ đen có tên gọi khác nhau tại các vùng miền khác nhau, tuy nhiên tên được gọi thông dụng nhất là cây xạ đen, cây ung thư. Khoa học gọi cây xạ đen là Celastrus hindsii. Được sử dụng như một bài thuốc dân gian của người xưa của người Mường. Sau công trình nghiên cứu của GS. Lê Thế Trung về cây xạ đen thuộc Học Viên Quân Y được nghiệm thu vào năm 1999 thì cây xạ đen được công chúng biết đến rộng rãi hơn với những công dụng chữa bệnh thân kỳ của nó. Năm 2002, một chương trình VTV3 đã phát sóng một sự kiện về cây xạ đen và cây xạ đen được chính thức tin dùng bởi người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân.

  Theo nghiên cứu, các chất chứa trong cây xạ đen là Fanavolnoid ; Quinon, hợp chất Saponin Triterbenoid nhưng chất đặc trưng giúp cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh, kiềm chế sự phát triển của bệnh ung thư. Trong đó Fanavolnoid và Quinon là hai chất có tác dụng giúp các tế bào ung thư trong bệnh nhân dễ dàng hóa lỏng, không những thế hai chất này còn giúp cây xạ đen có tác dụng phòng chống căn bệnh ung thư. Hợp chất Saponin là chất có khả năng chống nhiễm khuẩn cao. Đặc là những đặc trưng mà chỉ có trong cây xạ đen và một số cây thuốc khác(Cây Hoàn Ngọc, Trinh Nữ Hoàng Cung).

  Đặc điểm cây xạ đen

  Thân cây xạ đen

  Cây xạ đen thuộc loại thân gỗ, cành nhỏ tròn, cây thường mọc theo bụi, đám. Khi chúng ta cắt bỏ lớp xạ vỏ xạ đen ra thì thường có nhựa màu đen đây là một trong những đặc trưng của cây xạ đen.

  Lá cây xạ đen

  Lá xạ đen thường có màu xanh đen nhạt, bìa có răng thấp khi còn tươi, cũng có nhựa màu đen khi vào ra, đặc biệt lá cây xạ đen khô khi vò ra không dễ vụn như lá xạ vàng. Lá không rụng theo mùa, phiến của lá cây xạ đen thường có dạng bầu dục, gân phụ có tầm 7 cặp.

  Hoa cây xạ đen

  Hoa của cây xạ đen thường mọc ở ngọn hoặc ở phía kẽ lá với thân của cây xạ đen. Hoa mọc theo trùm có kích thước từ 5-10cm, có màu trắng, có cuống tầm 2 – 4mm. Có hai loại hoa: đực và cái(có bầu 3 ô). Hoa thường ra hoa vào tháng 3 – 5.

  Quả cây xạ đen

  Sau khi ra hoa vào tháng 3 – 5 thì cây xạ đen sẽ đậu quả vào tháng 8 – 12. Sau lần đầu ra hoa, thì tiếp các vụ sau cây xạ đen sẽ ra hoa và quả xen kẽ nhau. Quả cây xạ đen có hình dạng nang trứng, kích thước tầm 1cm và nổ thành 3 mảnh.

  Hạt cây xạ đen

  Hạt cây xạ đen thường nhỏ như hạt vừng, có màu đen tím. Vỏ hạt được bao bọc bởi một lớp mịn bóng màu đen tím.

  Cây xạ đen trồng ở đâu?

  Cây xạ đen là một cây thuốc thích nghi với nhiều môi trường, chúng ta có thể trồng cây xạ đen ở nhiều vùng miền khác nhau, tuy nhiên, theo nghiên cứu thì cây xạ đen nên được trồng ở các vùng đồi núi cao như ở Quảng Ninh, Ninh Bình, Lào Cai, Hòa Bình.

  Cây xạ đen chữa bệnh gì?

  Cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ và điều trị ung thư

  Đây là tác dụng của cây xạ đen được đánh giá cao nhất. Trong cây xạ đen có chứa các chất Fanavolnoid, Quinon hai thành phần chủ yếu có tác dụng điều trị bệnh ung thư. Hai chất này giúp cây xạ đen ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, làm lỏng chúng giúp dễ tiêu tan. Bệnh nhân khi trị xạ sử dụng cây xạ đen sẽ giúp nâng cao sức khỏe chống lại các biến chứng của bệnh.

  Cây xạ đen điều trị tiểu đường

  Trong công trình nghiên cứu của GS Lê Thế Trung, bệnh tiểu đường có thể điều trị khi sử dụng cây xạ đen. Cây xạ đen có tác dụng điều hòa đường huyết, giúp bệnh nhân tiểu đường có chỉ số tiểu đường ổn định.

  Tác dụng chữa bệnh huyết áp cao của cây xạ đen

  Sử dụng cây xạ đen giúp lưu thông và điều hòa khí huyết, giúp bệnh nhân huyết áp cao có huyết áp ổn định mà không có tác dụng phụ.

  Cây xạ đen giúp giải độc gan, thanh lọc, giải nhiệt

  Như trên đã nói, người dân tộc Mường sử dụng xạ đen để chữa các căn bệnh về gan từ xưa. Đây là cây thuốc có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp giải độc gan cực tốt. Đặc biệt người sử dụng cây xạ đen có thể chống những căn bệnh nóng trong người, loại bỏ hoàn toàn những mụn nhọt do nóng phát ra.

  Sử dụng cây xạ đen như thế nào hiệu quả?

  Cây xạ đen được sắc uống như các loại thuốc lá thông thường. Liều dùng tuỳ theo độ tuổi, thể trạng, sức khỏe của từng người. “Nên dùng từ 40-50g Lá khô/ngày, hoặc 90 – 100/g thân cây khô/ngày” và có thể kết hợp với một số loại thuốc khác tuỳ theo bệnh nhằm giúp xạ đen tăng cường hiệu quả như thuốc “thanh nhiệt, giải độc” Việc dùng thuốc cần phải do quyết định của bác sĩ đông y.
  Ung thư là bệnh nan y nhưng không phải là không thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và tuân thủ đúng quy trình điều trị của bác sĩ. Cây xạ đen, lá trinh nữ hoàng cung đều là những dược liệu quý có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt, nếu bạn biết và sử dụng sẽ rất hiệu quả.

  Liều lượng và cách dùng:

  – Với THÂN xạ đen lấy khoảng 80g xạ đen rửa sạch cho vào ấm 2,5 lít nước đun sôi khoảng 25 đến 30 phút chắt lấy nước uống hàng ngày.Tiếp tục cho nước đun đến nhạt thì thôi.

  – Lá xạ đen: dùng 50g rửa sạch cho vào ấm 1,5 lít nước đun sôi khoảng 10 đến 15 phút chắt lấy nước uống hàng ngày. Hoặc lấy 50 gam lá xạ đen rửa sạch cho vào tách đổ nước sôi vào, ủ trong giành tích 30 phút rồi chắt nước ra uống như Trà tươi .

  Qua khinh nghiệm thực tế từ các Bệnh nhân sau một thời gian sử dụng: Nên kết hợp Thân và lá Xạ đen Trong quá trình sắc cây thuốc, hiệu quả sẽ rất tốt (Liều lượng phối hợp: 50 gam Thân xạ đen + 25 gam Lá xạ đen + 2 lít nước).
  Trên một số trang mạng hiện nay có nói: Lá xạ đen có nhiều hoạt tính hơn Thân là hoàn toàn sai, nếu biết cách kết hợp giữa lá và thân hợp lý, hiệu quả điều trị sẽ tăng lên nhiều lần.

  Lưu ý:

  - Phụ nữ có thai khi sử dụng cây xạ đen nên thận trọng, nếu sử dụng nhất định phải tham khảo ý kiến của Bác sỹ có chuyên môn.

  - Kiêng kỵ: Không Nên ăn rau muống khi sử dụng sản phẩm, vì rau muống sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

  Mua cây xạ đen ở đâu?

  Hiện nay thị trường cây xạ đen được quảng bá rất rộng rãi, có rất nhiều nơi bán xạ đen trên toàn quốc. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng bán xạ đen chất lượng uy tín đảm bảo. Hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm xạ đen không chất lượng không tốt, công dụng chữa bệnh của cây xạ đen giảm đi. Vậy chúng ta nên mua xạ đen ở đâu đảm bảo?

  Để mua được cây xạ đen đảm bảo chúng ta cần đến các hiệu thuốc đông y hay các cơ sở kinh doanh thuốc được các cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép. Nếu tại nơi bạn ở không có nơi cung cấp sản phẩm xạ đen bạn có thể tìm mua trên mạng và nhớ kiểm tra kỹ sản phẩm khi nhận hàng. Các sản phẩm của cây xạ đen thường có xuất sứ rõ ràng, được kiểm định, ghi rõ thông tin trên sản phẩm và thường chuyển hàng qua bưu điện.

  Đọc thêm: Sự thực về cây xạ đen chữa bệnh ung thư, cách nhận biết đúng cây xạ đen

  Theo caythuocvithuoc.com