Vì sức khỏe người Việt

  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ

Trang chủ Thuốc cai nghiện ma túy

Vaccin chống nghiện ma túy

Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho biết, họ đã phát minh ra một vaccin mới chống nghiện cocaine. Các khoa học gia sử dụng một kỹ thuật theo dõi bằng tia X để xác nhận kết quả các xét nghiệm trước với chuột- cho thấy vaccin này ngăn các phân tử cocaine không tới được não bộ, dẫn đến tình trạng ảo giác do chất dopamine gây ra.

Vaccin chống nghiện ma túy 2

Xét nghiệm thành công với loài linh trưởng có nghĩa là các thử nghiệm lâm sàng với người có thể bắt đầu trong vòng một năm tới.Theo bác sĩ Ronald Crystal, người đứng đầu cuộc nghiên cứu này và cũng là Chủ tịch Khoa Y học Di truyền tại Trung tâm Y khoa Weill Cornell ở New York, vaccin này “ăn hết cocaine trong máu trước khi cocaine có thể tới não nộ”.

 

Methadone mang lại nhiều cơ hội hòa nhập cho người nghiện

Tại Cần Thơ, Chương trình điều trị nghiện thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng chất thay thế methadone bắt đầu được triển khai trên địa bàn quận Ninh Kiều từ tháng 6/2010. Đến nay, sau 2 năm triển khai, chương trình đã đạt được những kết quả tích cực, mang lại niềm vui, tiếng cười và góp phần ổn định cuộc sống cho người nghiện cũng như gia đình họ…

Lấy lại niềm vui…

Mới 28 tuổi nhưng Bùi Thị Ngọc Thu đã có “thâm niên” nghiện ma túy tới gần 10 năm. Đã rất nhiều lần cai nghiện ở trung tâm rồi tại nhà nhưng rồi vẫn “chứng nào tật ấy”. Thu cho biết, lần cai được nhiều nhất chỉ được 1 tháng, có lần cai được 1 tuần đã nghiện lại rồi. Có bao nhiêu tiền đều nướng vào ma túy, ngày ít thì 100.000 đồng, ngày nhiều lên đến 300-500.000 đồng. Không có tiền phải tìm mọi cách cho có. Thu vô cảm trên sự khổ tâm của gia đình… Thế rồi, đến giữa năm 2010, quận Ninh Kiều bắt đầu triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone, Thu là một trong những người đầu tiên tham gia điều trị.

 

Con nghiện và những màn chém giết điên loạn

Trong cơn ảo giác, các con nghiện điên cuồng khua dao, đâm chém loạn xạ gây ra cảnh tang tóc, đau thương cho không ít gia đình. Trong nhiều trường hợp, nạn nhân của những vụ truy sát còn có cả người thân của hung thủ.

“Phê” thuốc, chém liên tiếp 20 người

Vụ con nghiện truy sát hàng chục người dân khu phố Hải Tân (thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Bình Thuận) vào ngày 12/8 vừa qua đã khiến dư luận vô cùng bàng hoàng.


Từ một người hiền hành, ít nói, khi “phê” thuốc, Nguyễn Văn Tiến (32 tuổi, ngụ khu 3, thị trấn Phan Rí Cửa) lập tức biến thành… sát thủ.
 

Đã có vắc-xin cai nghiện ma túy

Vắc-xin chống nghiện ma túy đã được đội ngũ các nhà nghiên cứu thuộc Weill Cornell Medical College (New York) phát triển. Họ là những người đầu tiên thử nghiệm một phương pháp điều trị mới để chống lại việc gây nghiện.

Các nhà khoa học đã tìm ra vắc-xin hứa hẹn giúp cai nghiện ma túy. Ảnh minh họa: WordPress

Ronald Crystal, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiện ma túy là một tệ nạn xã hội và rất khó ngăn chặn. Nếu chúng ta có thể phát triển thành công vắc-xin chống nghiện thì điều đó sẽ có một xã hội rất tích cực”. Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm thành công trên chuột và khỉ.

 

Biểu hiện của nghiện ma túy

Các biểu hiện thường gặp ở người vừa sử dụng ma tuý:

Sau khi người sử dụng ma tuý vừa sử dụng xong một liều ma tuý thì nhìn chung tinh thần hưng phấn, vẻ mặt sung mãn, đỏ mặt, mắt đỏ và ướt, trông hoạt bát khác thường. Nếu tuổi còn trẻ họ thường dễ bị khiêu khích, muốn tìm cảm giác mạnh, gây gổ đánh nhau, tự rạch tay, dùng thuốc lá đốt chân tay… Các dấu hiệu trên được biểu hiện cụ thể qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Sau khi dùng 5 – 10 phút, biểu hiện phổ biến là mắt đỏ và trông ướt long lanh, sau đó chuyển qua sụp mi mắt, ngồi tại chỗ mắt lim dim, gãi chân tay, vò đầu, bứt tóc… thể hiện rõ nhất trong trường hợp dùng thuốc phiện pha lẫn seduxen. Những biểu hiện này người nhà khó phát hiện ra vì nó thường xảy ra ở nơi hút chích.

Giai đoạn 2: Sau 10 đến 20 phút, mắt đỏ ướt, đồng tử teo, giọng nói khàn khàn, uống nhiều nước lạnh, tâm lý ở trạng thái hưng phấn cao, nói nhiều, cử chỉ và động tác thiếu chính xác. Nếu có tật thì tật thường xuất hiện ở mức cao như vuốt mũi, nhổ râu, nặn mụn, cắn móng tay, lấy ráy tai…

 


Trang 1 trong tổng số 7

 
 

Thông kê hiện có

Các thành viên : 34
Nội dung : 6727
Số lần xem bài viết : 4921492