Vì sức khỏe người Việt

  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Trang chủ Bệnh khớp - Viêm khớp

4flex thế hệ mới của Collagen hỗ trợ điều trị xương khớp

4flex4Flex giúp bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày để có thể dễ dàng hấp thụ collagen thủy phẩn (FORTIGEL®), có tác dụng tái tạo sụn. Nó chứa các peptide hoạt tính sinh học nuôi dưỡng sụn, giúp duy trì xương khỏe mạnh, hỗ trợ sự tăng trưởng và duy trì khối lượng cơ bắp.
• Kích thích sự trao đổi chất sụn
• Kích thích sự tổng hợp của các thành phần sụn
• Làm tăng thành phần tổng hợp của chất lỏng hoạt dịch
 

Điều trị viêm khớp dạng thấp nam ngưu tất

Nam ngưu tất hay còn được gọi là cỏ xước, là loại cây thảo cao khoảng 1m. Rễ nhỏ, cong queo, bé dần từ cổ rễ đến chóp rễ. Lá mọc đối, mép lượn sóng. Hoa nhiều, mọc thành bông dài 20 - 30cm ở ngọn cây. Quả nang, có lá bắc tồn tại thành gai nhọn. Hạt hình trứng dài. Cây mọc hoang khắp nơi trên các bãi cỏ, ven đường đi, bờ bụi... Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là rễ.

Sau khi thu hái rễ rửa sạch, thái nhỏ, dùng tươi, phơi hay sấy khô làm thuốc. Theo y học cổ truyền, nam ngưu tất có vị đắng, chua, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, tác dụng bổ thận, mạnh gân cốt được sử dụng để chữa viêm khớp,  tăng huyết áp, viêm cầu thận, sổ mũi do viêm mũi dị ứng...

 

Bệnh viêm khớp dạng thấp và cách điều trị

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh về khớp. Là một bệnh mang tính chất xã hội vì sự thường có, vì sự diễn biến kéo dài mặc dù được điều trị và còn bởi vì hậu quả cuối cùng sẽ dẫn đến sự tàn phế của người bệnh.

Bệnh VKDT gặp ở mọi nơi trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh chung theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới vào khoảng từ 0,5 – 3% dân số (ở người lớn). Tại nước ta, bệnh VKDT chiếm tỷ lệ 0,5% trong nhân dân và 20% trong số các bệnh nhân mắc bệnh về khớp điều trị ở bệnh viện. Có thể nói VKDT là bệnh của phụ nữ tuổi trung niên, vì 70-80% bệnh nhân là nữ và 60-70% có tuổi trên 30. Bệnh có tính chất gia đình trong một số trường hợp.

Bệnh có diễn biến kéo dài nhiều năm, phần lớn có tiến triển từ từ tăng dần, nhưng có tới 1/4 trường hợp có tiến triển từng đợt, có những giai đoạn lui bệnh rõ rệt. Rất hiếm thấy trường hợp lui dần rồi khỏi hẳn.

 

"Người cao tuổi nên dùng Đông y chữa bệnh"

TP - “Khi tuổi cao thì chân tay, lưng gối, xương khớp nhức mỏi là chứng bệnh thường gặp nhất. Nhiều người thường tự chữa theo kiểu “hay đâu chữa đó” nhưng riêng cá nhân tôi chỉ kiên trì chữa bệnh này theo Đông y”.

Đó là tâm sự của ông Phạm Hồng Thanh - 63 tuổi, nguyên là Phó văn phòng Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, hiện nay là Chánh văn phòng Trung tâm tư vấn sức khỏe người cao tuổi.

 

Thuốc chữa bệnh gut

Gut là một bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hóa acid uric làm tăng acid uric trong máu, các tinh thể urat lắng đọng trong bao khớp gây ra đau khớp. Acid uric trong máu bình thường bằng 2-5mg/100ml, trong bệnh gut có thể lên đến 8,8mg/100ml.
Các thuốc điều trị gut cấp tính có colchicin là đặc hiệu nhất, ngoài ra còn có phenylbutazon, indometacin hoặc corticoid. Điều trị gut mạn tính dùng các thuốc làm tăng thải trừ acid uric như alopurinol, probenecid, sunfinpyrazol.

Colchicin

Colchicin là alcaloid của cây Colchicum antumnale. Thuốc có dạng bột vô định hình, vàng nhạt, không mùi. Thuốc có tác dụng đặc hiệu cơn gut cấp tính, cơ chế chưa hoàn toàn rõ ràng. Thuốc không có tác dụng giảm đau và chống viêm khớp (trừ gut cấp), không làm tăng thải acid uric và rất ít tác dụng làm hạ acid uric máu. 

 Bình luận mới

Thông kê hiện có

Các thành viên : 33
Nội dung : 6592
Số lần xem bài viết : 4278621